รู้กันเอาไว้ซะ !!!! เเอบเช็คโทรศัพท์เเฟน มีความผิดทางกฎหมาย ... พ่อบ้านใจกล้าลองเอาไปใช้ดู (รายละเอียด)

Publish 2018-01-16 11:10:34

เชื่อว่าในคู่รักหลายรายๆคงจะเคยประสบพบเจอเรื่องนี้ คือการเช็คโทรศัพท์ซึ่งกันเเละกัน ว่าฝ่ายใดทำอะไรมาบ้าง โทรหาใคร มีรูปอะไร หรือมีสิ่งใดปิดบังอยู่หรือเปล่า  ยิ่งในยุคปัจจุบัน เป็นยุคเเห่งโลกออนไลน์ ไร้พรหมเเดน  เเน่นอนว่า โทรศัพท์มือถือ หรือ สมาร์ทโฟน ย่อมเป็นสิ่งที่กลายเป็นเหมือนปัจจัยที่5  ขาดไม่ได้   เเต่ละวันทุกคนต้องท่องโลกโซเชี่ยล นอกเหนือจากการใช้โทรออก-รับสาย  ในการติดต่อสื่อสาร เเชท  หรือรับรู้ข่าวสารต่างๆในรอบวัน ถ่ายรูป บันทึกวิดิโอ ข้อมูลต่างๆ     อย่างไรก็ตาม  ในทางปฏิบัติ คงไม่น่าจะมีการดำเนินคดีในลักษณะนี้   ถ้าคู่รักใดโดนข้อหาดังกล่าว เเสดงว่าคงต้องมีปัญหาทะเลาะกันรุนเเรงจริงๆ

.

 โดยกรณีดังกล่าวทาง เพจ สายตรงกฎหมาย  ได้เผยถึงกรณีการเเอบเช็คโทรศัพท์เเฟน ไว้อย่างน่าสนใจ เเละเป็นความรู้ ดังนี้......

.


  การแอบดูโทรศัพท์ของแฟนหรือของผู้อื่น กฎหมายไม่ได้ระบุเฉพาะเจาะจงว่าเป็นความผิด แต่มันจะเข้าข่ายเป็นความผิดตาม พรบ คอม เพราะเจ้าโทรศัพท์สมัยนี้มันดันเป็นสมาทโฟนซะเกือบหมดแล้ว ดังนั้น พรบ คอม มันจึงเข้ามาคุ้มครองการแอบเข้าไปดูข้อมูลโทรศัพท์เหล่านี้ด้วย
.
พฤติกรรมการเข้ารหัสโทรศัพท์ของแฟนหรือของคนอื่น อาจเข้าข่ายเป็นการเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะ และมาตรการนั้นก็ไม่ได้มีไว้สำหรับตน ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์โดยหากมีการเอาโทรศัพท์แฟนมาดูโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งเค้าตั้งรหัสไว้แล้วเราแอบปลดรหัสเข้าไปส่อง ก็อาจเข้าข่ายมีความผิดได้ ซึ่งต้องดูเป็นกรณีไป
.
ในยุคที่โซเชียลกำลังมาแรง ดูแล้วอะไรๆ ก็สะดวกสบายไปซะหมด จนเราลืมไปแล้วว่า มันมีกฎหมายมาควบคุมตรงนี้ด้วย ถ้าเป็นเพื่อนกัน เป็นคู่รักกัน และยังรักกัน อะไรๆ ก็ดีไปหมด แต่เมื่อไรที่ความรักมันหมดลง กฎหมายมันจะถูกเอามาใช้บังคับทันที การดูโทรศัพท์คนอื่นจึงต้องระวังกันให้มาก
.
ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ใช้ในกรณีที่เป็นสมาทโฟนเท่านั้น โทรศัพท์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่ใช่สมาทโฟน ก็ไม่เป็นความผิดตาม พรบ คอม เพราะโทรศัพท์รุ่นเก่าๆ มันไม่ใช่คอมนั่นเอง

.

 

 

 

 

 


เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม
.
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550
.
มาตรา 3 “ข้อมูลคอมพิวเตอร์” หมายความว่า ข้อมูล ข้อความ คำสั่ง ชุดคำสั่งหรือสิ่งอื่นใดบรรดาที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ในสภาพที่ระบบคอมพิวเตอร์อาจประมวลผลได้ และให้หมายความรวมถึงข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ตามกฎหมายว่าด้วยธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ด้วย
.
มาตรา 7 ผู้ใดเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอรที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สําหรับตน ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

สายตรงกฎหมาย

(ภาพโทรศัพท์มือถือประกอบข่าว..ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ดลวรรธน์ โพธิชาธาร

ติดตามข่าวอื่นๆ