ม็อบบุกกระทรวงเกษตรฯหลังแก้หนี้ไม่คืบ อดีตผู้แทนเกษตรกรแนะปลดฝายบริหารกองทุนฟื้นฟูฯ

ม็อบบุกกระทรวงเกษตรฯหลังแก้หนี้ไม่คืบ อดีตผู้แทนเกษตรกรแนะปลดฝายบริหารกองทุนฟื้นฟูฯ

Publish 2018-01-11 16:54:49

 นางกิมอัง พงษ์นารายณ์ ผู้ประสานงานสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ( 11 ม.ค.61) ที่หน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์  ถ.ราชดำเนินนอก กลุ่มสมาชิก สภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สหพันธ์เกษตรกรแห่งประเทศไทย(สกท.) และ กลุ่มสมาชิกกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดอุทัยธานี  จำนวน 300 โดยมีแกนนำอื่นๆอาทิ  นางสุนันท์ พุ่มทอง อดีตประธานอนุกรรมการกลุ่มกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกรจังหวัดอุทัยธานี  นางนิสา คุ้มกอง นายยศวัจน์ ชัยวัฒนศิริกุล ที่ปรึกษา สกท. ได้ชุมนุมเพื่อยื่นหนังสือถึง กรรมการผู้จัดการ ธกส. และ ติดตามความคืบหน้าการแก้ปัญหาหนี้สินของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.) 

 

 ผู้ประสานงานสภาเครือข่ายองค์กรเกษตรกรแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม ประกอบด้วย 1.ให้สมาชิก กฟก.ที่มีรายชื่อตามมติ ครม. 7 เม.ย.53 ชำระหนี้ 30% สำหรับหนี้ที่มีหลักประกัน และชำระหนี้ 20% สำหรับหนี้ที่ไม่มีหลักประกัน ถ้าไม่ได้ตามที่กลุ่มต้องการก็จะขอให้สมาชิก กฟก.ที่ปรับปรุงโครงสร้างหนี้กลุ่ม 2 กับธนาคาร สามารถกลับมาใช้สิทธิ์ตามกลุ่ม 1 ได้ (หนี้กลุ่ม 2 ปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามเกณฑ์ปรกติของธนาคารแต่ได้รับดอกเบี้ยพิเศษ หนี้กลุ่ม1ชำระต้นเงินเพียง 50%)

 

โดยต้องการให้ ธกส.ส่งคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจเข้าร่วมเจรจา ถ้าเจรจาไม่เป็นผลตามที่ต้องการจะนำเกษตรกรทั้งหมดไปที่ ธกส.นางเลิ้ง 2.ติดตามเรื่องที่เคยยื่นไว้ที่กระทรวงการคลัง เมื่อ 3 ต.ค.60 ซึ่งมีประเด็นหลักคือ ให้สมาชิก กฟก.ชำระหนี้กับเจ้าหนี้โดยหนี้ที่มีหลักประกัน ขอชำระ 30% หนี้ที่ไม่มีหลักประกันขอชำระ 20% ของมูลหนี้ และ3.ติดตามความคืบหน้าของการยื่นหนังสือต่อ รมว.กษ. เมื่อ 9 พ.ย.60

 

นายภูมิพัฒน์ เหมือนจันทร์ อดีตผู้แทนเกษตรกร ภาคใต้ กองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร กล่าวว่า  อุปสรรคของกองทุนฟื้นฟูฯที่ไม่มีความคืบหน้าในการแก้ปัญหาแม้จะมีคณะกรรมการเฉพาะกิจฯ เป็นเพราะ ปัญหาของฝ่ายบริหารภายในสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯ  จึงเรียกร้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตร กล้าที่จะตัดสินใจเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารกองทุนฟื้นฟูฯโดยเร็ว 

 

 


“กรรมการกองทุนฟื้นฟูผ่านมากี่ชุด รัฐมนตรีผ่านมากี่คน  ทำไมแก้ปัญหาเกษตรกรไม่ได้ ถ้ารัฐมนตรีกล้าเปลี่ยนแปลงฝ่ายบริหารของกองทุนฟื้นฟู รับรองปัญหาจบ” อดีตผู้แทนเกษตรกร ภาคใต้ กล่าว

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ชรินทร์ แช่มสาคร