รัฐบาลไฟเขียวจุดพลุปีใหม่ได้ ห้าทุ่มสิ้นปีถึงตีหนึ่งปีใหม่ เว้นวัตถุบางชนิดยังคงต้องขออนุญาต

รัฐบาลไฟเขียวจุดพลุปีใหม่ได้ ห้าทุ่มสิ้นปีถึงตีหนึ่งปีใหม่ เว้นวัตถุบางชนิดยังคงต้องขออนุญาต

Publish 2017-12-30 13:31:22

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติได้มีคำสั่งที่ 54/2560 เรื่อง การจุดพลุในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยอนุญาตให้ประชาชนจุดพลุได้ตั้งแต่เวลา 23.00 น. ของวันที่ 31 ธ.ค.60 ถึงเวลา 01.00 น. ของวันที่ 1 ม.ค.61 โดยไม่ต้องขออนุญาตจากผู้อำนวยการเขตสำหรับ กทม. หรือนายอำเภอแห่งท้องที่สำหรับจังหวัด

แต่สำหรับการขออนุญาตจุดและปล่อยบั้งไฟ ตะไล โคมลอย โคมไฟ โคมควัน หรือวัตถุอื่นที่คล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศ ยังคงให้เป็นไปตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 27/2559 ลงวันที่ 10 มิ.ย.2559 ต่อไป

อย่างไรก็ตาม สถานที่จุดพลุในช่วงปีใหม่ดังกล่าว จะต้องอยู่ในระยะที่ปลอดภัย ไม่อยู่ใกล้บริเวณเขตพระราชฐาน คลังน้ำมัน แหล่งเชื้อเพลิง สถานีบริการเชื้อเพลิง โรงพยาบาล สนามบิน และพลุต้องมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 12 นิ้ว รวมทั้งให้ผู้จัดงานกำหนดมาตรการดูแลความปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนด้วยทั้งนี้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้กำชับให้ผู้อำนวยการเขต หรือนายอำเภอ รับผิดชอบดูแลการดำเนินการในพื้นที่ และให้ประสานพนักงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันสอดส่องดูแลไม่ให้เกิดอันตรายแก่ประชาชน พร้อมทั้งขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนให้ปฏิบัติตามแนวทางที่กำหนด เพื่อให้การเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขในครั้งนี้ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อยและปลอดภัย
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส

ติดตามข่าวอื่นๆ