รัฐบาล ยืนยัน  !! ไม่สร้างแก่งเสือเต้น

รัฐบาล ยืนยัน !! ไม่สร้างแก่งเสือเต้น

Publish 2017-12-25 15:33:17

ประเด็นสำคัญของการลงพื้นที่ และการประชุมครม.สัญจรจังหวัดสุโขทัยและพิษณุโลก ของนายกรัฐมนตรีและครม. คือ ติดตามการบริหารจัดการน้ำ บางระกำโมลเดลเรื่องน้ำ ซึ่งล่าสุดได้รับคำยืนยัน ว่า เขื่อนแก่งเสือเต้นจะไม่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน 


โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรีเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง เพื่อไปตรวจราชการ จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย พร้อมกับร่วมประชุม ครม.นอกสถานที่ จ.สุโขทัย ระหว่างวันที่ 25 - 26 ธันวาคม 2560 โดยวาระสำคัญการประชุมครั้งนี้ เพื่อผลักดันการแก้ไขปัญหาความยากจน และดึงศักยภาพพื้นที่ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเชื่อมโยงเศรษฐกิจกับประเทศลุ่มน้ำโขง

 

 จุดที่เป็นไฮไลท์ คือการที่นายกรัฐมนตรี จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตรวจเยี่ยมการบริหารจัดการน้ำพื้นที่ลุ่มต่ำบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ซึ่งมีพื้นที่ทั้งหมด 240,000 ไร่ กินพื้นที่ 4 อำเภอ

ตามแผนบางระกำโมเดล 60 คือ การปรับเวลาการเพาะปลูก ให้เก็บเกี่ยวข้าวให้เสร็จก่อนเดือนสิงหาคม เพื่อปล่อยน้ำเข้าทุ่งในช่วงน้ำหลาก คือ ตั้งแต่สิงหาคม - พฤศจิกายน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้รับน้ำได้ 400 ล้านลูกบาศก์เมตร 


ทั้งนี้ ปกติฤดูน้ำหลาก มีพื้นที่การเกษตรเสียหาย 1 แสนกว่าไร่ ต้องเกี่ยวข้าวทั้งยังเขียวๆ เป็นมูลค่าความเสียหายตั้งแต่ 300-1,000 ล้านบาท แต่พอทดลองทำบางระกำโมเดล 60 มีเสียหายแค่ 10,400ไร่ หรือ 4% ของทุ่งบางระกำ และยังช่วยลดผลกระทบน้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยด้วย เป้าหมายต่อไป คือ จะขยายพื้นที่ให้สามารถรับน้ำให้ได้ 550 ล้านลูกบาศก์เมตร 
 
โครงการหลักที่จะเสนอ ครม.วันพรุ่งนี้เพิ่มเข้าไป คือ การขุดคลองน้ำโจน ฝั่งขวาแม่น้ำยม ตั้งแต่ประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ผ่าน อ.ศรีสำโรง - ผ่านทุ่งทะเลหลวง  อ.เมืองสุโขทัย ยาวไปถึงคลองสามพวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย ซึ่งจะช่วยตัดยอดน้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำยมตอนกลาง ได้ 100 ลูกบาศก์เมตร/วินาที และ มีทุ่งทะเลหลวงช่วยรับน้ำได้อีกส่วน เป้าจะผลักดันให้เสร็จในปี 64 หรือ อย่างช้า 65 แต่แผนนี้เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า หากไม่สามารถตัดยอดน้ำ จากแม่น้ำยมตอนบนได้ ก็ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำท่วมสุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร ในระยะยาวได้ 
 

 


อย่างไรก็ตาม 1 ในแผนที่เคยคิดกันไว้นานมากแล้ว คือ การสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น ซึ่งนายวิวัฒน์ ศัลยกำธร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์สำรวจพื้นที่แล้ว ยืนยันว่า จะไม่มีการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นแน่นอน แต่จะทำอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก 4 แห่ง แทนเก็บน้ำได้ประมาณ 20 ล้าน ลบ.ม. เช่น ที่อ่างเก็บน้ำห้วยเป้า ที่ อ.สอง จ.แพร่ ซึ่งเชื่อมกับแม่น้ำยม โดยจะเริ่มลงมือก่อสร้างให้ได้ภายใน 1 ปีนี้


นอกจากนี้ ม.นเรศวร ยังสำรวจพื้นที่ไว้แล้วอีก 70 จุด เผื่อจะทำอ่างเก็บเพิ่มอีก ขณะเดียวกันก็จะส่งเสริมให้ชาวบ้านทำบ่อน้ำขนาดเล็กในพื้นที่ของตัวเองแบบหลุมขนมครก เพื่อรับฝนให้ได้ทั้งหมด ไม่ว่าฝนจะตกเหนือเขื่อน หรือ ท้ายเขื่อน
 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธารา มั่นฤทัย