เคลียร์คัต !!  กรณีม๊อบค้านพ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม –โรงไฟฟ้า ..ตามยุทธวิถีทหาร ไม่เปิดศึกหลายทาง

เคลียร์คัต !! กรณีม๊อบค้านพ.ร.บ.สิ่งแวดล้อม –โรงไฟฟ้า ..ตามยุทธวิถีทหาร ไม่เปิดศึกหลายทาง

Publish 2017-12-08 09:59:29

ต่อลมหายใจ...ลดความปวดหัว ของรัฐบาลไปได้อีกนิดกับการที่เครือข่ายประชาชนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ประกอบด้วย กลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ กลุ่มคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา กลุ่มคัดค้านเหมืองแร่ ที่ออกมาชุมนุมคัดค้าน พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม และการสร้างโรงไฟฟ้า หน้าทำเนียบรัฐบาล ยอมเดินทางกลับ หลังแกนนำหารือกับตัวแทนรัฐบาลทั้ง ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และตัวแทนสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 
 
โดยยืนยัน ที่จะกลับไปรวบรวมรายชื่อประชาชน 1 หมื่นคน ภายใน 1 เดือน เพื่อนำมาเสนอร่าง พ.ร.บ. สิ่งแวดล้อมฉบับประชาชนชน ให้พิจารณาควบคู่ร่าง พ.ร.บ. ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม ฉบับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ที่ อยู่ชั้นกรรมาธิการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ( สนช. )
 
งานนี้เรียกได้ว่า ตัดตอน...ได้อย่างว่องไว หลังปักหลักชุมนุมมาแล้ว 2วัน 

เคลียร์คัต ...ตามยุทธวิถีของทหาร ที่ไม่ต้องการเปิดศึกหลายทาง 

พร้อมยืนยัน ว่า รัฐบาล เข้าใจปัญหา โดยนายกฯรับทราบข้อเรียกร้อง และดูแลให้ดีที่สุดตามข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ แม้ว่าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)จะรับหลักการร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวในวาระที่ 1 ไปแล้ว แต่รัฐบาลก็สามารถขอปรับแก้ไขได้โดยอาจแก้ไขเป็นบางมาตราก่อน หรือออกกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 58 ที่ว่าด้วยการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสุขภาพ และการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน 

ขณะที่ ตัวแทนของรัฐบาล ที่ได้ไปพูดคุยกับเครือข่ายประชาชนฯ ก็จะนำข้อเสนอและความห่วงใยทั้งหมดของเครือข่ายประชาชนฯ ไปชี้แจงในขั้นคณะกรรมาธิการด้วย โดยมีเวลาที่ สนช. จะพิจารณาอีกไม่เกิน 60 วัน ตามมาตรา 278 ของรัฐธรรมนูญด้วย 

 


 จบตอน ได้อย่างเข้าอก เข้าใจกัน ...แต่จะ ซื้อเวลาได้มากน้อยแค่ไหน  โปรดติดตามตอนต่อไป

ขอบคุณภาพจาก สายลม บางเบา , คุณหญิงกัลยา โสภณพนิชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธารา มั่นฤทัย