หรือรัฐบาล..จะจบสิ้นเพราะ นร.เตรียมทหาร!! อาจารย์ดัง ซัด รัฐบาลทั้งปกปิด-ด่าทอ ผู้เสียชีวิต ลั่น!! หลายคนทำดีให้แผ่นดิน แต่บางคนกลับ..??!!

หรือรัฐบาล..จะจบสิ้นเพราะ นร.เตรียมทหาร!! "อาจารย์ดัง" ซัด รัฐบาลทั้งปกปิด-ด่าทอ ผู้เสียชีวิต ลั่น!! หลายคนทำดีให้แผ่นดิน แต่บางคนกลับ..??!!

Publish 2017-11-26 11:14:38

จากกรณีที่นายพิเชษฐ และนางสุกัลยา ตัญกาญจน์ ได้ร้องสื่อมวลชนว่าลูกชายคือ นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ น้องเมย นักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 เสียชีวิตในวันที่ 17 ตุลาคม ที่ผ่านมา หลังกลับเข้า
โรงเรียนเตรียมทหาร เพียง 1 วัน โดยระบุว่าไม่ได้รับคำชี้แจงจากผู้เกี่ยวข้อง ได้รับเพียงใบมรณบัตรชี้แจงสาเหตุการตายจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันเท่านั้น  

ต่อมาทางกองทัพนั้นก็ได้มีแถลงถึงการเสียชีวิตของ นตท.ภคพงศ์เป็นการตายที่ผิดธรรมชาติ จากการตรวจภายนอกไม่พบบาดแผลประทุษกรรมใดๆ จึงต้องผ่าตรวจภายใน พบซี่โครงซีกที่ 4 หัก มีรอยช้ำของกล้ามเนื้อหน้าอกด้านขวาและอกซ้าย ซึ่งไม่ตอบโจทย์ว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้เสียชีวิตได้อย่างไร จึงต้องตรวจทางกล้องจุลทรรศน์เพิ่มเติม จึงต้องเก็บอวัยวะ ซึ่งโดยปกติการเก็บอวัยวะจะสุ่มเก็บในขนาดเท่ากับหัวแม่มือหรือครึ่งหนึ่งของอวัยวะ แต่ในกรณีที่เสียชีวิตอย่างผิดธรรมชาติและไม่ทราบสาเหตุ ทางการแพทย์มักเก็บสมองและหัวใจ ซึ่งในทางกายภาพสมองจะนิ่ม ซึ่งหากทำไม่ดีอาจจะเละ จึงต้องฉีดฟอร์มาลีนให้แข็ง ขั้นตอนการฉีดฟอร์มาลีนจึงเก็บสมองและหัวใจไว้ทั้งอวัยวะก่อนจะนำมาทำสไลด์ส่องกล้องจุลทรรศน์ จากเรื่องราวดังกล่าวที่เกิดขึ้นมากมายนั้น ก็ทำให้เกิดกระแสดราม่ามากมาย จากฝั่งรัฐบาลที่ดูเหมือนจะปกปิดความจริงบางอย่างอยู่ แถมบางคนในรัฐบาลนั้น กับพูดจาไม่ดีต่อครอบ น้องเมย ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ สถาปนิกที่มีชื่อเสียงผู้หนึ่งในประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความผ่าน FB ส่วนตัวโดยระบุว่า 

ฤานักเรียนเตรียมทหารเล็กๆคนหนึ่ง จะทำให้รัฐบาลที่ยิ่งใหญ่จบสิ้น
.
ชีวิตทุกคนมีค่าและมีความเท่าเทียมกัน เพราะทุกชีวิตมีสิทธิในชีวิตเสมอ การที่ชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารเล็กๆคนหนึ่งต้องเสียไป ไม่ใช่เป็นเพียงทางผ่านของกรรมวิธีหรือกฎกติกาที่มนุษย์ใดสามารถกำหนดได้ 
.
หากการสูญเสียชีวิตนั้นเป็นกรณีปกติ หรือเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับชีวิตทั่วไปได้ ผู้เกี่ยวข้องและผู้ทราบข่าวก็จะสามารถเข้าใจและทำใจได้ แต่หากชีวิตที่สูญเสียไปนั้น เกิดขึ้นเพราะการใช้ศักดิ์แห่งอำนาจที่ไม่ได้บัญญัติตามปกติธุระ ชีวิตที่สูญเสียคือเรื่องใหญ่ที่ต้องมีผู้รับผิดชอบ
.
กรณีการสูญเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารคนหนึ่ง ที่ความจริงอยู่ ณ ที่ใด ไม่มีการเปิดเผยอย่างถ่องแท้ เป็นการเหยียดหยามความเป็นมนุษย์ และยิ่งหากปกปิดหรือด่าทอตอบโต้ด้วยวาจาที่ไม่ให้สิทธิแห่งความเป็นมนุษย์ จะเกิดความสูญเสียทั้งชีวิต และวิญญาณแห่งความเป็นมนุษย์
.
กรณีการสูญเสียชีวิตของนักเรียนเตรียมทหารคนหนึ่ง เป็นสิ่งบอกเหตุถึงสภาวะทางจิตใจของหลายคนที่แสดงออก และไม่สามารถคืนชีวิตและความเท่าเทียมแห่งความเป็นมนุษย์ได้ อันจะทำให้เกิดความสูญเสียมากขึ้นไปเรื่อยๆ หากไม่เอาความจริงมาประกาศ และดำเนินการเพื่อศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์
.
หลายท่านทำดีให้แผ่นดินไว้มากมาย อย่าให้สูญหายเพราะสิ่งนี้เถิด


ขอบคุณข้อความจาก ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

ติดตามข่าวอื่นๆ