“โคตรเมกะโปรเจค”  อาคมเผยรัฐบาลเตรียมอัดเม็ดเงิน 2.39 ล้านล้านบาท ลงทุนแอ็คชั่นแพลนคมนาคม เล็งทุ่ม 7.45 แสนล้านทำ 103 โครงการบูมอีอีซีปีหน้า

“โคตรเมกะโปรเจค” อาคมเผยรัฐบาลเตรียมอัดเม็ดเงิน 2.39 ล้านล้านบาท ลงทุนแอ็คชั่นแพลนคมนาคม เล็งทุ่ม 7.45 แสนล้านทำ 103 โครงการบูมอีอีซีปีหน้า

Publish 2017-11-09 17:23:23

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคมกล่าวระหว่าง งานสัมมนา Thailand Economic Outlook 2018:An Era of Business Transformation พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “Transforming the Economy” ณ ห้องแอทธินี คริสตัล ฮอลล์ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี รอยัล เมอริเดียน กรุงเทพฯ ถึงความก้าวหน้าโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคม
ว่า  

สำหรับโครงการแอ๊กชั่นแพลนของกระทรวงคมนาคมในปี 2561  จะมีมูลค่ารวมทั้งสิ้น 2,390,000 ล้านบาท แบ่งเป็น งบต่อเนื่องจากปี 2559 ปี 2560 และงบใหม่ปี 2560 โดยในส่วนของงบใหม่ในปี 2561 จะมีวงเงิน 103,000 แสนล้านบาท

ซึ่งจะไปลงทุนใน 8 โครงการ ประกอบด้วย โครงการต่อขยายทางยกระดับโทลล์เวย์ จากรังสิต-บางปะอิน  มอเตอร์เวย์ ธนบุรีปากท่อ-มหาชัย โครงการขยายสนามบินกระบี่และขอนแก่น  รถไฟฟ้าภูเก็ต อุดรธานี นครราชสีมา ขอนแก่น เป็นต้น 
 

 

 นายอาคมกล่าวต่อว่า สำหรับโครงการเร่งด่วนสำคัญที่ต้องทำในปีหน้า คือการลงทุนด้านคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานในอีอีซีจำนวน 103 โครงการ มูลค่า 745,000 แสนล้านบาท ซึ่งต้องเร่งจัดทำขึ้นมาเป็นลำดับแรก เพื่อเรียกความมั่นใจให้กับนักลงทุน ประกอบด้วย  

โครงการรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพ- ระยอง เชื่อม 3 สนามบินคือ อู่ตะเภา สุวรรณภูมิ และดอนเมือง โครงการสนามบินอู่ตะเภา ศูนย์ซ่อมอากาศยานของบริษัทการบินไทย และโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ทางหลวง ทางหลวงย่อย เป็นต้น  “ ในจำนวน 103 โครงการ หากเป็นโครงการของรัฐบาลก็สามารถใช้งบประมาณทำได้เลย แต่ถ้าเป็นโครงการที่ร่วมมือกับเอกชนเราก็จะมีการเร่งรัดให้เริ่มต้นในปีหน้าให้ได้” รมว.คมนาคมกล่าว 
 

 

 


นายอาคมกล่าวต่อว่า ในส่วนรถไฟฟ้าในกรุงเทพมหานคร  ขณะนี้เหลืออีก 3 เส้นที่ยังไม่แล้วเสร็จ ประกอบด้วยสายสีม่วงใต้จากเตาปูนไปราษฎร์บูรณะ ซึ่งผ่านครม.แล้วเหลือแค่ประกาศทีโออาร์และเปิดประมูลในปีหน้า ส่วนสีส้มตะวันตกจากศูนย์วัฒนธรรมไปตลิ่งชัน และสีแดงจากรังสิตไปม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตคาดว่าจะเสนอครม.ได้ในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า

“ ถ้าเราทำทุกโครงการสำเร็จได้ มันก็จะช่วยให้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของเรายั่งยืน อยู่ที่ 4-5% นานสิบปีมันน่าจะพอใจมากกว่าอยู่ที่ 8-9% ปีเดียวแล้วหายไปเลย”  รมว.คมนาคมกล่าว
 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส

ติดตามข่าวอื่นๆ