ไม่รู้..ไม่เห็น??!! "ผู้ว่าฯชลบุรี" ปัดสั่งสลายชุมนุม..โยน!! "อส."ทำเองโดยพลการ!! เเต่ไม่เอาผิดเพราะหวังดีต่อ"พี่น้องชลบุรี"?? (รายละเอียด)

Publish 2017-11-02 18:29:34

จากกรณีเหตุการณ์ความไม่พอใจของประชาชน ชาวจังหวัดชลบุรี  กับการที่ทางจังหวัด ได้จัดงานพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ถวายความอาลัย เเด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2560  บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี  โดยงานดังกล่าวกับมีระบบการจัดการสุดย่ำเเย่ ปล่อยให้ พี่น้องปวงชนชาวไทย ต้องยืนเข้าคิวรอเป็นเวลานาน  ต่อคิวยาวเป็นหางงู กลางแดดร้อนๆ เหมือนวนอยู่ในเขาวงกต ต้องรอกันนานกว่า 7-8 ชั่วโมง ที่สำคัญ ผู้ว่าฯก็เดินทางมาเปิดงานสาย  พร้อม ยังอำนวยความสะดวกให้บรรดาข้าราชการ มีช่องทาง วีไอพี เข้าวางดอกไม้จันทน์ก่อน ทำให้ชาวชลบุรี สุดทน  รวมพลังเมื่อวันที่  30 ตุลาคม ที่ผ่านมา ประท้วงหน้าศาลากลางฯ  จี้ให้ นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ลาออก

 

 

     สถานการณ์เมื่อวานนี้  2 พ.ย. 60 ได้มีรายงานว่า   ... ผู้ว่าฯ ชลบุรีส่งเจ้าหน้าที่ อส. มาประกาศให้ประชาชนทราบ โดยระบุว่า ประชาชนที่มาประท้วง ผู้ว่าฯ ในคืนนี้ ขอให้ทุกคนเดินทางกลับบ้านเดียวนี้ มิเช่นนั้น ทางจังหวัดจะประกาศใช้ พ.ร.บ.ชุมนุมฯ ปี 2558  จากนั้น   มีคำสั่งด่วนถึงกรมปกครองจังหวัดชลบุรี ประกาศให้สลายการชุมนุมประชาชนที่มาขับไล่ผู้ว่า ฯ ชลบุรี ในคืนนี้ พร้อมขู่หากไม่เดินทางกลับบ้าน ทางจังหวัดใช้ พ.ร.บ.การชุมนุมฯ ปี 2558  ด้าน ประชาชนชาวชลบุรี เมื่อได้ยินคำประกาศจากเจ้าหน้าที่ อส. ต่างไม่พอใจเป็นอย่างมาก พร้อมส่งเสียงโห่ขับไล่เจ้าหน้าที่ อส. และ ผู้ว่าฯ ขณะที่ประชาชนบางส่วนเริ่มทยอยเดินทางมาสมทบเพิ่มมากเรื่อย ๆ เมื่อทราบข่าว ผู้ว่า ฯ จะใช้มาตรการสลายการชุมนุม

 

 

 

 ที่สำคัญยังมีการพบว่า มีใบปลิวปริศนา ที่ได้ทำการเเจกจ่ายประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ ชาวชลบุรี  ทั่วทั้งจังหวัด ให้ออกมารวมพลังประท้วงขับไล่ ผู้ว่าฯ พ้นเก้าอี้  โดยมีข้อความดังในภาพด้านล่างนี้ ...

 


    เเละจากกระเเสข่าวที่เผยว่า ผู้ว่าฯ ชลบุรี ได้เตรียม ใช้พ.ร.บ.ชุมนุม ปี 2558 ในการเข้าควบคุมเพื่อที่จะสลายการชุมนุมของประชาชนชาวชลบุรี นั้น  ล่าสุดทาง นายภัครธรณ์ เทียนไชย  ได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวเเล้ว พร้อมชี้เเจงว่า คำสั่งสลาย การชุมนุม อ้าง อส.ทำโดยพลการ    ตนเองนั้นไม่ได้สั่งการแต่อย่างใด โดยตรวจสอบแล้วเป็นการทำโดยพลการ แต่ก็เข้าใจว่าอส.รายนั้นมีความหวังดีต่อความสงบของจังหวัด จึงว่ากล่าวตักเตือนไปเท่านั้น

 

 


   ทั้งนี้ จากผู้ใช้เฟซบุ๊ค  .......Supote Laocharoen......... ได้อธิบายถึงการใช้ พรบ.การชุมนุมสาธารณะ ปี2558  ทางผู้ว่าฯชลบุรี ไม่มีอำนาจ ที่จะประกาศใช้เอง
 และหัวหน้า คสช.คนเดียวเท่านั้น เป็นผู้มีอำนาจใช้ มาตรา 44

.

 การชุมนุมของประชาชน เป็นการแสดงความไม่พอใจต่อการปฏิบัติหน้าที่ของ ผู้ว่าราชการจังหวัด ไม่ได้เป็นการชุมนุมเรียกร้องทางการเมือง ไม่ถือเป็นความผิดตาม ประกาศ คสช.ที่ 7/2557

 ส่วนการประกาศใช้ พรบ.การชุมนุมสาธารณะ ก็เป็นอำนาจของ นายกรัฐมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัด "ไม่มีอำนาจ" ที่จะประกาศใช้เอง และถ้าจะประกาศใช้ พรบ.ต้องประกาศในราชกิจจานุเบกษา ตาม มาตรา 5 ของ พรบ.ชุมนุมสาธารณะ 2558
มาตรา ๕ ให้นายกรัฐมนตรีรักษาการตามพระราชบัญญัตินี้ และให้มีอำนาจออกประกาศ เพื่อปฏิบัติการตามพระราชบัญญัตินี้
ประกาศนั้น เมื่อได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วให้ใช้บังคับได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Supote Laocharoen

Hot News ประเทศไทย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน