“หน่อยพลาด”เปิดโอกาส “ตาอยู่” แคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยดี๊ด้า  มุ้งเล็กๆวังต่างๆสบช่องส่งคนชิงประมุขพรรคตระกูลชิน หลังสุดารัตน์ลื่นสะดุดขา

“หน่อยพลาด”เปิดโอกาส “ตาอยู่” แคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยดี๊ด้า มุ้งเล็กๆวังต่างๆสบช่องส่งคนชิงประมุขพรรคตระกูลชิน หลังสุดารัตน์ลื่นสะดุดขา

Publish 2017-10-18 12:00:05

หลังจากเหตุการณ์ขึ้นรถกะบะแห่เชิญคนลาดปลาเค้าปลูกดอกดาวเรืองถวายพ่อหลวงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชี่ยลส์ที่คนออกมาโจมตีออกมาด่า “คุณหญิงหน่อย” สุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตแกนนำพรรคไทยรักไทย อดีตรัฐมนตรีหลายกระทรวง แบบถล่มทลายกลับบ้านไม่ถูก  

โดยเฉพาะการออกมาตำหนิคุณหญิงสุดารัตน์ว่าไม่รู้จักกาลเทศะเล่นการเมืองไม่รู้จักเวลา ชนิดที่ทำให้เจ้าตัวต้องออกมาแถลงขอโทษทั้งน้ำตาว่าผิดไปแล้วและไม่ได้ตั้งใจ  

อย่างไรก็ตามอานิสงฆ์จากการที่คุณหญิงสุดารัตน์พลาดสะดุดขาตัวเองจนลื่มล้มหน้าคะมำในงวดนี้  ก็พลอยเป็นการเปิดโอกาสให้บรรดา “ตาอยู่” ในพรรคที่มีความหวังที่จ้องเสียบตำแหน่งหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่อยู่เกิดอาการดี๊ด๊ากันสุดๆ เพราะ “ตัวเก็ง เต็งหาม” อย่างคุณหญิงสุดารัตน์ที่ถูก “นายใหญ่นายทุน” อย่างนายทักษิณ ชินวัตร บอสใหญ่ในต่างแดนเล็งปั้นเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนใหม่เพื่อท้าชิงเก้าอี้นายกฯ คนที่ 30 ของประเทศไทย

ก็มีอันต้องสะเทือนสะดุดลง  เพราะเกิดเหตุ “ติดตา ตรึงใจ” คนไทยแบบนี้  จะหวังกลับมาเป็นผู้นำไทยแบบไม่ให้คนคิดถึงเรื่องนี้เลยก็คงยาก 

 

 กระนั้นการพลาดของคุณหญิงสุดารัตน์เที่ยวนี้ ก็ทำให้บรรดา “เสือหมอบ แมวเซา”  ที่เป็นผู้ท้าชิงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่หลบรอจังหวะอยู่ในมุมมืดได้ “ใจชื้น” มีความหวังขึ้นมาได้บ้าง   เพราะโอกาสที่เคยแน่ๆว่าคุณหญิงสุดารัตน์จะเป็น “เต็ง 1” ที่นายใหญ่นายทักษิณจะเลือกมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทยคนต่อไปก็อาจไม่แน่เสียแล้ว  หลังพลาดในเรื่องสถาบันมัวหมองไปแบบนี้จะเอามาล้างน้ำปะแป้งแต่งตัวใหม่ก่อนนำไปขายก็คงลำบาก   แม้ฝ่ายคนเสื้อแดงคนรักเจ๊หน่อยจะออกมาโต้ว่าไม่ร้ายแรงแค่รู้เท่าไม่ถึงการณ์เท่านั้น   แต่งานนี้ต้องบอกว่าผิดเต็มๆพลาดมากๆ ช็อตนี้คงจะกลายเป็น “แผลเป็น” ฝั่งใจคุณหญิงสุดารัตน์ไปอีกนานแสนนาน  

 

 

 


แต่ก็กลายเป็นจุดเปลี่ยนเป็นโอกาสให้แคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย จากมุ้ง จากวัง จากกลุ่มก๊วนต่างๆ ที่อยู่ในพรรคได้ลืมตาอ้าปากฮึดขึ้นมาอีกครั้ง  ทั้งจากสายตระกูลชินวัตรที่บรรดาพี่น้องอยากส่งคนในสายเลือดเดียวกันมากกว่าขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค  โดยมี “มาดามแป๊ว” นางมณฑาทิพย์  โกวิทเจริญกุล บุตรีคนที่ 8 ที่เป็นน้องสาวนายทักษิณ แต่เป็นพี่สาวน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร  ตกเป็นชื่อที่จะถูกดันขึ้นมาเป็นผู้นำคนไทย

ขณะที่กลุ่มวังบัวบานของ “เจ๊แดง” นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ก็ต้องการผลักดันสามีอย่างนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯคนที่ 26 ที่เป็นนายกฯที่ไม่ได้เข้ามาทำงานในทำเนียบเลยแม้แต่วันเดียว  เพราะโดนกปปส.บุกมายึดทำเนียบไว้

และกลายเป็นนายกฯที่ทำงานในตำแหน่งน้อยที่สุดเป็นอันดับ 3 ของไทยคือแค่ 75 วันเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ทางนางเยาวภาจึงอยากผลักดันสามีกลับมาแก้มือแก้ตัวอีกครั้งในตำแหน่งสร.1  ขณะที่แคนดิเดตหัวหน้าพรรคเพื่อไทยสายกลาง ที่เป็นประเภท ไม่มีมุ้ง ไม่มีก๊วน ไม่มีแรงหนุน  อย่างพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส  นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นายชัยเกษม นิติศิริ  ฯลฯ

รวมทั้งม้ามืดคนอื่นๆ ก็พลอยมีลุ้นมีโอกาสจากก้าวที่พลาดอย่างแรงของคุณหญิงสุดารัตน์ในคราวนี้ด้วย งานนี้เลยต้องดูกันยาวๆ ว่าที่สุดแล้วนายใหญ่นายทักษิณจะเลือกใครขึ้นเป็นประมุขพรรคตระกูลชินคนใหม่  แต่ไม่ว่าอย่างไรทั้งหมดทุกคนก็ยังอยู่ใต้ปีกทักษิณ ณ ชินวัตร นั้นเอง 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อาทิตย์ เจิดจรัส

ติดตามข่าวอื่นๆ