รัฐบาลใช้มาตรา 77 สกัดม๊อบต้านกม.

รัฐบาลใช้มาตรา 77 สกัดม๊อบต้านกม.

Publish 2017-10-13 11:31:28

ด่านแรกหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.ประกาศชัดเจนจะให้มีเลือกตั้ง พ.ย.61 คือการติดตามและจัดลำดับความสำคัญงานด้านกฏหมาย เพื่อให้เสร็จทันตามโรดแมปที่เหลือ อีก1 ปีกว่า

โดยพบว่า ขณะนี้มีกฏหมายที่เสนอเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. กว่า 250 ฉบับ

เพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม หลังจากในช่วงที่ผ่านมาเกิดปัญหาข้อถกเถียงด้านกฏหมาย และหลายครั้งถูกนำไปเป็นประเด็นทางการเมือง  ทำให้เกิดกระแสด้านลบกับรัฐบาล อย่างล่าสุดกับการคัดค้านการจัดเก็บค่าน้ำกับเกษตรกร ตามพ.ร.บ.ทรัพยากรนำ้ ที่ขยายวงกว้างจนรัฐบาลกลายเป็นจำเลย ที่ซำ้เติมชาวนาจากปัญหาดังกล่าว นายกฯจึงกำชับให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในขั้นตอนร่างกม.ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 77  เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชน หากกฏหมายใดไม่ได้รับฟังความคิดเห็น ขอให้ส่งกลับไปยังหน่วยงานนั้นๆ และถ้ากฏหมายอยู่ในขั้นตอนของสนช.แล้ว อย่างกรณีของพ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ ซึ่งเป็นกฏหมายเข้าสู่สนช.ก่อนประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ก็ให้กรรมาธิการเป็นเจ้าภาพ ในการรับฟังความคิดเห็น  

รวมถึงกฏหมายแรงงานต่างด้าว ที่คำสั่งคสช.ยืดระยะเวลาดำเนินการไปจนถึงสิ้นปีนี้    ซึ่งอยู่ในขั้นตอนของคณะกรรมการกฤษฎีกา คาดว่าดำเนินการแล้วเสร็จภายในพ.ย. ทั้งนี้จะต้องให้สนช.พิจารณา ซึ่งอาจจะล่าช้า จึงอาจจะประกาศใช้เป็นพระราชกำหนดแทน


ส่วนโรดแมปการเลือกตั้ง รัฐบาลยึดตามรัฐธรรมนูญ คือให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.ที่จะดำเนินการ 150 วันนับตั้งแต่ประกาศกฎหมายลูกที่เกี่ยวข้องการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้ และเมื่อมีการเลือกตั้งแล้ว กกต.ต้องประกาศผลเลือกตั้งภายใน 60 วัน ก่อนที่จะมีหมายกำหนดการเสด็จพระราชดำเนินการเปิดรัฐสภา หากมีปัญหาระหว่างที่จะมีการประกาศวันเลือกตั้งต้องดูรายละเอียดจากพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง 

ทั้งนี้ พรรคการเมืองจะเริ่มหาเสียงได้ ต่อเมื่อมีพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นภายใน 150 วันตามที่กกต. ไม่เกี่ยวข้องกับคำสั่งคสช. ที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง

/////////ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธารา มั่นฤทัย

ติดตามข่าวอื่นๆ