กิจกรรมสร้างบาดแผลในใจ!! "พระมหาไพรวัลย์" แนะควรยกเลิกนำผู้ปกครองมาโรงเรียนทำกิจกรรมวันแม่..อาจเป็นการสร้ามปมด้อยให้เด็กที่ไม่มีแม่!!

Publish 2017-08-12 11:32:57

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Issariya Sukkeepun ได้มีการโพสต์ข้อความทโดยระบุว่า สถานศึกษาควรยกเลิกกิจกรรม ประเภทที่เอาพ่อ-แม่ของเด็ก มานั่งบนเวที แล้วให้เด็กนำพวงมาลัยดอกมะลิมาไหว้บูชา เพื่อให้นึกถึงพระคุณพ่อ-แม่
ผมว่ามันไม่จำเป็นเลยนะ ควรจะคิดถึงจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ ขาดแม่บ้าง ถ้าคิดว่าปกติเด็กไม่ได้กราบพ่อแม่ ก็บอกให้เด็กกลับไปทำที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องมาทำต่อหน้าคนอื่น ๆ เด็กไม่มีพ่อหรือไม่มีแม่ จะไปบอกให้เค้าไม่คิดมาก ไม่น้อยใจ ไม่เสียใจ อย่าเปรียบเทียบ ฯลฯ มันทำได้ยาก ผู้ใหญ่เองยังควบคุมจิตใจและความคิดตัวเองได้ยากเลย เด็กยิ่งทำได้ยากกว่า
เรื่องการกราบพ่อ-แม่ที่โรงเรียน มันไม่ได้จำเป็นมากมายขนาดที่ต้องทำร้ายจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ-แม่ ไม่จำเป็นต้องไปผลักไสให้เค้าต้องทำใจ ทั้ง ๆ ที่ถ้ายกเลิกการเชิญพ่อ-แม่ขึ้นเวทีก็ไม่ได้ทำให้ใจความสำคัญของงานเสียไป ผมว่าปกติเด็กเค้าก็ทำใจได้ระดับนึงแล้วนะ ถึงแม้ว่าจะเศร้าใจที่ไม่มีพ่อหรือแม่ เพียงแต่วันพ่อวันแม่เนี่ย เค้าจะต้องมามีส่วนรวมกับงานที่พ่อแม่กอดจูบลูกให้เห็นต่อหน้าต่อตาหลาย ๆ คู่ มันโหดร้ายเกินไป อย่าทิ้งให้เด็กเหล่านี้
นั่งพิงเสาร้องไห้ หรือแอบมองภาพ แม่กอดเพื่อนอย่างเจ็บปวดเลยครับ

ต่อมาก็ได้ปรากฏภาพเด็กนักเรียนรายหนึ่งที่สร้างคสามสะเทือนใจแก่สังคมอย่างมากโดยระบุว่า เด็กหญิงที่แม่ไม่ได้มาร่วมงานวันแม่ นำพวงมาลัยมากราบแม่บนเก้าอี้ที่ว่างเปล่า เป็นที่สะเทือนใจ อย่างไรก็ตาม มีผู้สังเกตว่าบนก้าอี้นั้น มีโทรศัพท์มือถือวางอยู่ อาจเป็นไปได้ว่า เด็กหญิงกำลังวิดีโอคอลกับแม่ หรืออาจจะเปิดรูปถ่ายของแม่ขึ้นมาก็ได้


 ล่าสุดเมื่อวานที่ผ่านมาจากกระแสยกเลิกกิจกรรมที่นำผู้ปกครองนั้นมาทำกิจกรรมวันแม่กับเด็กๆ ว่าควรให้มีการยกเลิกหรือไม่นั้น บนเฟซบุ๊คของ พระไพรวัลย์ วรรณบุตร ได้มีการเห็นด้วยกับการยกเลิกโดยระบุว่า เห็นควรให้ยกเลิกไปเลย กับการนำผู้ปกครองมาที่โรงเรียน เพื่อทำกิจกรรมกราบเท้าหรือมอบดอกมะลิ ในวันแม่แห่งชาติ เรื่องการแสดงความกตัญญู ควรปล่อยให้เด็กทำเองกับครอบครัวที่บ้าน ซึ่งทางโรงเรียนอาจแนะนำการแสดงความกตัญญูในรูปแบบอื่นอื่นให้กับเด็กด้วย โดยเฉพาะก็เด็กที่ไม่มีพ่อแม่ และต้องอยู่ในการดูแลของญาติคนอื่นอื่น โดยทางโรงเรียน ควรจัดกิจกรรมแค่ในส่วนของการแสดงความจงรักภักดีต่อพระราชินี หรือการทำกิจกรรมที่เป็นสาธารณะประโยชน์อื่นอื่น ซึ่งเด็กทุกคนสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมด้วยกันได้อย่างเสมอภาค และไม่รู้สึกว่าตนเองแปลกแยกจากเพื่อนคนอื่นโดยหลังจากข้อความของ พระไพรวัลย์ วรรณบุตร ก็มีคนเข้ามาคอมเม้นเห็นด้วยเป็นจำนวนมาก โดยบางส่วนได้มีการระบุว่า 

เห็นด้วยอย่างยิ่งที่จะยกเลิกไปเลย จากที่ไปงานวันแม่ในความรู้สึกว่าวันนั้นมัน วันยาย หรือ วันแม่ กันแน่นะ เพราะแม่บ้างคนทำงานหาเช้ากินค่ำจะขาดงานก็ไม่ได้ต้องหาเลี้ยงชีพแต่ที่รู้ๆ ยายมาแทนแม่ ค่อนโรงเรียนเลยคร้า

ส่วนผู้ปกครองเด็กที่เห็นกิจกรรมดังกล่าวก็ได้เข้ามาคอมเม้นว่า เห็นด้วยอย่างมากเลย เพราะนึกถึงเด็กที่ไม่มีแม่จะด้วยเหตุอะไรก็ตาม แต่่มันเป็นความสะเทือนใจและเก็บกดโดยไม่รู้ตัว และบางคนถึง มีแม่มา แต่การแต่งตัว ที่อาจต่างกันตามกำลังทรัพย์ ก็ทำให้เด็กมาล้อเลียนกันสร้างความรู้สึกกดดันให้เด็กจนเด็กบางคนถึงต้องพยายามหาเงินในวิธีที่ี่ผิด ๆ เพื่อซื้อเปลือกนอกที่ตัวเองเคยได้รับความเจ็บช้ำและกดดันตรงนั้น

ขอบคุณภาพจาก FB พระไพรวัลย์ วรรณบุตร

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี

ติดตามข่าวอื่นๆ