ผลของการทำดีใครไม่เห็นพระองค์ท่านเห็น!! “สุมน” เก็บเงินล้านคืน เปิดใจทั้งน้ำตา “ปลาบปลื้มยินดีมากที่ได้รับกระเช้าพร้อมกับเสื้อพระราชทาน"

Publish 2017-07-28 04:19:19

นางสุมน มทิดุล อายุ 50 ปี พนักงานเก็บค่าโดยสารรถประจำทางสาย ปอ.511 เส้นทางสายใต้ใหม่ - –ปากน้ำ เก็บกระเป๋าผู้โดยสาร ที่มีเงินสดอยู่กว่า 1,120,000 บาท ส่งคืนถึงมือเจ้าของ ซึ่งทางเจ้าของได้มอบสินน้ำใจเป็นขนม 2 กล่อง แต่ต่อมาหลายฝ่ายก็ชื่นชมในความซื่อสัตย์จนมีการยกย่อง รวมถึงมีการมอบเงินให้เพิ่มเติม เพื่อเป็นกำลังใจในการทำความดีของเธอจากกรณี วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 เวลาประมาณ 15.30 น. ทางด้าน ร.ต.อ.คเณศ งามประเสริฐ รองสารวัตรสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ ได้รับแจ้งจากทางนางสุมน มทิดุล อายุ 50 ปี ที่อยู่ 20/38 หมู่ 5 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ พนักงานเก็บเงินรถประจำทาง ขสมก.สาย ปอ.511 สายใต้ใหม่- ปากน้ำ ขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่าตนเองได้พบกระเป๋า ที่ด้านในนั้นมีเงินสดอยู่จำนวน 1,120,000 บาท ซึ่งพบบนรถคันที่ตนเองทำงานอยู่


ขณะที่รถแวะรับผู้โดยสารที่บริเวณป้ายรถประจำทางก่อนถึงสี่แยกบางนา ได้มีผู้โดยสารเป็นชายอายุประมาณ 30 ปีเศษ ได้ขึ้นมาบนรถพร้อมสะพายกระเป๋าเป้ ก่อนวางไว้ด้านล่างของที่นั่ง และได้ลงที่บริเวณป้ายรถประจำทางหน้าห้างบิ๊กซีจัมโบ้ สามแยกปู่เจ้าสมิงพราย ถนนสุขุมวิท ต.เทพารักษ์ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ แต่ได้ลืมกระเป๋าเป้ใบดังกล่าวไว้บนรถ

กระทั่งรถกลับมาถึงอู่ ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ระหว่างที่ตนทำความสะอาดรถอยู่ได้พบกระเป๋าใบดังกล่าววางอยู่กับพื้น ของเบาะนั่ง จึงส่งมอบให้นายท่าตรวจสอบและพบเงินจำนวนดังกล่าวอยู่ในกระเป๋า จึงได้เรียกตนให้มาร่วมเป็นพยาน

ขณะที่กำลังทำการตรวจสอบ ชายเจ้าของกระเป๋าใบดังกล่าว เดินทางมาเข้าพบผู้จัดการฝ่าย ขสมก.พร้อมนำหลักฐานสมุดบัญชีเงินฝากของธนาคาร ที่มีการทำรายการถอนเงินจำนวน
1,120,000 บาท ออกมาจากบัญชี มาแสดงตัวเป็นเจ้าของกระเป๋า ซึ่งชายคนดังกล่าว ไม่ขอแสดงชื่อ นามสกุล แต่แจ้งว่าตนเองเป็นแพทย์สูตินารีเวช

ผู้จัดการฝ่ายจึงได้แนะนำให้นางสุมน ผู้พบกระเป๋า และชายเจ้าของกระเป๋าเดินทางเข้าลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.เมือง สมุทรปราการ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ให้ทั้งสองลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานพร้อมทั้งส่งมอบกระเป๋าและเงินสดคืนให้กับชายคนดังกล่าว โดยได้มอบขนม 2 ห่อเป็นสินน้ำใจให้กับพนักงานเก็บเงิน ก่อนแยกย้ายออกจากโรงพักไป

และต่อมาหลายฝ่ายก็ชื่นชมในความซื่อสัตย์จนมีการยกย่อง รวมถึงมีการมอบเงินให้เพิ่มเติมนอกเหนือจากเจ้าของนั้น
 


ล่าสุดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2560 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พล.ต. กัลย์สรรค์ จันทรเสน เป็นผู้แทนพระองค์ มอบกระเช้า พร้อมกับเสื้อพระราชทาน(ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์) ให้กับ นางสุมน ที่อู่ฟาร์มจระเข้ เขตการเดินรถที่ 3 องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้กับพนักงาน ขสมก. ที่กระทำความดี สร้างความปลาบปลื้มอย่างหาที่สุดมิได้กับพนักงานรวมถึงครอบครัว

 นางสุมน มทิดุล ได้กล่าวทั้งน้ำตาว่า รู้สึกปลาบปลื้มยินดีมากที่ได้รับกระเช้าพร้อมกับเสื้อพระราชทาน จากในหลวง ร.10 ซึ่งที่ผ่านมาตนไม่คิดว่าในชีวิตจะมีโอกาสนี้ อยากขอขอบคุณแม่ที่เลี้ยงดูตนให้ตนมีวันนี้
ตนดีใจที่ได้มีวันนี้ ก็อยากจะขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกท่านและประชาชน รวมถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นที่รักของประชาชนทั่วทั้งประเทศตนขอขอบพระคุณอย่างสุดซึ้ง


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ