“ท็อปบูต” มาเอง! คุมปฏิรูปตำรวจ เพื่อนพ้องน้องพี่ “บิ๊กป้อม” พรึ่บ

“ท็อปบูต” มาเอง! คุมปฏิรูปตำรวจ เพื่อนพ้องน้องพี่ “บิ๊กป้อม” พรึ่บ

Publish 2017-07-04 18:17:50

 หลังลุ้นกันมานานว่า เมื่อไหร่คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจจะคลอด เพราะรัฐธรรมนูญในมาตรา 260 บัญญัติให้คณะรัฐมนตรีแต่งตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งเพื่อดำเนินการปฏิรูปตำรวจ ภายใน 1 ปี ภายหลังรัฐธรรมนูญบังคับใช้ แต่ผ่านมา 2 เดือน ไร้วี่แวว จน “เนติบริกร” วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี สารภาพว่า หาตัวยาก ทั้งเรื่องคุณสมบัติ และเนื้องานที่ร้อน จนไม่มีใครอยากมาเป็น

 แต่ที่สุดการประชุมครม.เมื่อวันที่ 4 ก.ค.ที่ผ่านมา “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ก็นำรายชื่อ 36 อรหันต์เข้าสู่การพิจารณา

ซึ่งฮือฮาไม่น้อย โดยเฉพาะตำแหน่งประธาน เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีใครคิดว่า ประธานคณะกรรมการปฏิรูปจะเป็นนายทหาร น่าจะเป็นนักวิชาการชื่อดังใครสักคน แต่ปรากฏว่า ที่สุดแล้วชื่อที่ทุกคนคาดไม่ถึงก็โผล่เข้ามา นั่นคือ “บิ๊กสร้าง” พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด 

 ฟังดูอาจจะช็อกกับการนำทหารมาปฏิรูปตำรวจ แต่เมื่อล้วง แคะ แกะ เกา โปรไฟล์ “บิ๊กสร้าง” นายทหารผู้นี้กลับไม่ใช่ใครที่ไหน เพราะเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 6 (ตท.6) รุ่นเดียวกับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ที่กำกับดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

“บิ๊กสร้าง” ถือเป็นนายทหารสายวิชาการ โดยจบการศึกษาจากโรงเรียนทหารบกสหรัฐอเมริกา หรือที่รู้จักกันในนาม “เวสปอยส์” และเป็นนายทหารของไทยไม่กี่คนที่ “บิล คลินตัน” อดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาขอเข้าพบ โดยปัจจุบัน “บิ๊กสร้าง”ทำหน้าที่อยู่ในแม่น้ำ 5 สาย โดยเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) 

นอกจากจะเป็นเพื่อนกันแล้ว หลายๆ งานสำคัญของ “บิ๊กป้อม” ตัว “บิ๊กสร้าง” เองยังมักถูกดึงมาช่วยเสมอ โดยเฉพาะภารกิจปรองดอง ที่ “บิ๊กสร้าง” นั่งทำหน้าที่ที่ปรึกษาในคณะกรรมการเพื่อเตรียมการเพื่อสร้างความสามัคคีปรองดอง

 สำหรับตัวประธานที่น่าจะเป็น “บิ๊กป้อม” เป็นคนเลือกเองแล้ว ตัวกรรมการหลายๆ คนจากทั้งหมด 36 คน “บิ๊กป้อม” เองก็น่าจะมีส่วนไม่น้อย เพราะมีหลายคนที่มีความสัมพันธ์และสนิทสนมกับพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ทั้งสิ้น ไล่ตั้งแต่ “บิ๊กเฟื่อง’ พล.อ.อ.อิทธิพร ศุภวงศ์ อดีตผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่เป็นตท.6 อีกคนที่ถูกดึงเข้ามา

“บิ๊กแป๊ะ” พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ “บิ๊กแอ๊ว” พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นี่คือ บุคคลที่ “บิ๊กป้อม” ผลักดันให้ขึ้นสู่เก้าอี้สูงสุดทั้งสิ้น รวมไปถึงพล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร ที่เคยทำหน้าที่โฆษกคู่ใจของ “บิ๊กแป๊ะ”


ไม่เว้นแม้แต่ “เสรี สุวรรณภานนท์” สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่ระยะหลังๆ ถูกมองว่า เป็น “หนังหน้าไฟ” ในเวทีสปท.ให้กับพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์  ไว้ค่อยโยนหินถามทางในประเด็นสำคัญมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง ที่ก็โผล่มานั่งกรรมการกับเขาด้วย 

เมื่อ “บิ๊กป้อม” มีส่วนขนาดนี้ จึงต้องจับตาว่า คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุดนี้ จะกล้าสังคายนาองค์กรตำรวจได้มากน้อยเพียงใด

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน