สีหนาท ดวงแตก ถูกปลดพ้นที่ปรึกษาปปง. เปิดทางสอบรวมหัว ธาริต ปลดล็อคที่ดินพิษณุโลก ไฟเขียวสหกรณ์คลองจั่นขายทิ้ง

"สีหนาท" ดวงแตก ถูกปลดพ้นที่ปรึกษาปปง. เปิดทางสอบรวมหัว "ธาริต" ปลดล็อคที่ดินพิษณุโลก ไฟเขียวสหกรณ์คลองจั่นขายทิ้ง

Publish 2017-05-04 23:50:36

จู่ๆก็มีเรื่องเซอร์ไพรส์เมื่อ "บิ๊กตู่"  พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี "พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์"  อดีตเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง. มาปฏิบัติราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นการชั่วคราว

โดยให้เหตุผลว่าสำนักงานปปง.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีปรากฏข่าวการกระทำความผิดเกี่ยวกับการยักยอกและเบียดบังเงินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งกรณีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติราชการของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินเพื่อให้การดำเนินการเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และ เป็นประโยชน์ต่อการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ตลอดจนการส่งเสริมธรรมาภิบาลในการบริหาราชการแผ่นดิน จึงให้ "พ.ต.อ.สีหนาท" พ้นจากตำแหน่งที่ปรึกษาปปง. ไปสังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี อยู่ในความดูแลของนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี

โดยการสอบสวนของกรมสอบสวนคดีพิเศษนำโดย "พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง" อธิบดีดีเอสไอ เกี่ยวข้องกับธุรกรรมการเงิน จากการนำที่ดินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ไปขายต่อให้กับบริษัท พิษณุโลก เอทานอล จำกัด โดยมีเส้นทางการเงินส่วนหนึ่งไปปรากฏในบัญชีเงินฝากของข้าราชการของดีเอสไอ (ยุคนายธาริต เพ็งดิษฐ) และข้าราชการปปง. (ยุคพ.ต.อ.สีหนาท)

โดยพบว่าในช่วงปี 2556 บริษัท พิษณุโลกเอทานอล จำกัด เป็นผู้เข้ามารับซื้อที่ดิน จำนวน 1,838 ไร่ ต่อจาก "ศุภชัย ศรีศุภอักษร" อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในราคา 477,880,000 บาท เพื่อนำไปชำะระหนี้คืนให้กับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ในคดียักยอกทรัพย์ ตามมติที่ประชุมการดำเนินการคุ้มครองสิทธิพิเศษของผู้เสียหาย 


ซึ่ง "ศุภชัย" ยักยอกทรัพย์สินในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โดยมีตัวแทนพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ตัวแทนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และนายศุภชัย กับพวก เข้าร่วมประชุมด้วย

แต่ปรากฎว่า "ศุภชัย" ได้ขอให้บริษัท พิษณุโลกเอทานอล จำกัด จัดเตรียมเช็คไว้ทั้งหมด 6 รายการ มาส่งมอบให้นายศุภชัย เพื่อเป็นการชำระเงินค่าซื้อขายที่ดินดังกล่าว

เมื่อมี "ลูกน้อง" ร่วมประชุมกับ "ศุภชัย" เจ้านายอย่าง "ธาริต-พ.ต.อ.สีหนาท" จึงถูกลากให้เข้าไปเกี่ยวโยงว่ามีส่วนได้เสียกับคดีการขายที่ดินพิษณุโลกของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นด้วย

แถมลือกันหนักว่างานนี้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นได้รับเงินจากการขายที่ดินดังกล่าวเพียงแค่ 100 ล้านบาท ทั้งที่ความเสียหายที่สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น คิดเป็นจำนวนเงินหลายหมื่นล้านบาท

รอลุ้นกันว่าวิบากกรรมของ "พ.ต.อ.สีหนาท" ครั้งจะรอดหรือจะโดนลงดาบ...


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน