หัวหด หางตก!!!"สหรัฐฯ"ยกเลิกมาตรการลงโทษ หลัง"อิหร่าน"แสดงแสนยานุภาพทั้งรถถัง ปืนใหญ่ ขีปนาวุธ เรด้าร์!!(รายละเอียด)

Publish 2017-04-20 08:10:39

จากการที่อิหร่านจัดพิธีสวนสนามครั้งใหญ่เพื่อแสดงแสนยานุภาพเนื่องในวันสถาปนากองทัพ โดยนำอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งรถถัง ปืนใหญ่ ขีปนาวุธ เรด้าร์ รวมทั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศมาจัดแสดง และเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดตัวขีปนาวุธซาอัด-3 (Sayyad-3) หรือ Hunter-3 ซึ่งยิงจากพื้นสู่อากาศเป็นขีปนาวุธทอดตัวพิสัยปานกลาง (Intermediate - Range Ballistic Missile) พิสัย 3,500-5,000 กิโลเมตร

ขณะเดียวกันยังมีการแสดงแสนยานุภาพทางทะเลในอ่าวเปอร์เซีย และทะเลแคสเปี้ยนซึ่งมีทั้งเรือรบ เรือพิฆาต เรือฟรีเกท เรือเร็วและตอร์ปิโด การพัฒนาอาวุธของอิหร่านนั้น ถือว่ามีความก้าวหน้ามาโดยตลอด โดยอิหร่านยืนยันว่ากำลังทางทหารของตนไม่เป็นภัยคุกคามต่อภูมิภาคอย่างแน่นอนล่าสุด ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งให้ทบทวนการยกเลิกมาตรการลงโทษอิหร่านภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมฉบับสมบูรณ์ที่มีการลงนามในปี 2558 นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อธิบายว่าข้อตกลงฉบับนี้คือความล้มเหลว เพราะแม้ว่าอิหร่านจะมีการดำเนินงานเพื่อยุติการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ เพื่อให้สหรัฐอเมริกาและนานาชาติลงนามยกเลิกมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจ แต่ผลที่เกิดขึ้นในภายหลังกลับพบว่าอิหร่านเพียงซื้อเวลา และยังคงเป็นภัยคุกคามต่อประชาคมโลก มีการเดินหน้าพัฒนาโครงการนิวเคลียร์อยู่ ซึ่งนายทิลเลอร์สันเปรียบเทียบว่าความล้มเหลวในอดีตทำให้ทุกวันนี้เราต้องเผชิญภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ


ทั้งนี้ หน่วยงานด้านความมั่นคงมีเวลา 90 วันในการทบทวนข้อตกลงฉบับนี้ และสรุปข้อเสนอกลับไปให้ประธานาธิบดีพิจารณาอีกครั้งว่าสมควรปฏิบัติตามข้อตกลงต่อไปหรือไม่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย