“จีน”ขอการสนับสนุนจาก“รัสเซีย” ร่วมกันแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี(มีคลิป)

“จีน”ขอการสนับสนุนจาก“รัสเซีย” ร่วมกันแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี(มีคลิป)

Publish 2017-04-18 13:00:03

      สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว ว่าหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน โทรศัพท์หารือกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟรรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย เพื่อขอการสนับสนุนจากรัสเซียร่วมกันแก้ไขสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี โดยหวัง อี้ เรียกร้องให้สหรัฐฯ และเกาหลีเหนือใช้ความอดกลั้นและยุติพฤติกรรมยั่วยุอีกฝ่ายก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป เพราะสถานการณ์ใกล้สู่สภาวะสงครามมากขึ้นทุกขณะ

     กระทรวงการต่างประเทศจีนระบุผ่านแถลงการณ์ว่า เป้าหมายคือการนำทุกฝ่ายกลับมาสู่เวทีเจรจา โดยจีนพร้อมจะร่วมมือกับรัสเซียอย่างใกล้ชิดเพื่อลดความร้อนแรงของสถานการณ์ตึงเครียดขณะนี้โดยเร็วที่สุด และสนับสนุนให้มีการเจรจากันเกิดขึ้นในเวทีเจรจาวิกฤตนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ เพราะการป้องกันไม่ให้เกิดสงครามในภูมิภาคนี้ถือเป็นประโยชน์ร่วมกันของทุกฝ่าย


      ขณะที่ก่อนหน้านี้ นายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียจับตาสถานการณ์ความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีอย่างใกล้ชิดและกังวลอย่างมาก พร้อมขอให้ทุกฝ่ายใช้ความอดทนอดกลั้น และหลีกเลี่ยงการกระทำที่ยั่วยุ

      รัสเซีย ยังคงมีจุดยืนในการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมระบุว่า วิกฤตการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในขณะนี้ จะสามารถคลี่คลายได้ด้วยวิถีทางการเมืองและทางการทูต จะเป็นผลดีกว่าการต่อสู้ด้วยอาวุธ คำเรียกร้องของรัสเซีย มีขึ้นหลังจากสื่อของสหรัฐฯ รายงานว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะโจมตีเกาหลีเหนือก่อน หากทางการสหรัฐฯ มีข้อมูลหลักฐานที่แน่ชัดว่า เกาหลีเหนือเตรียมทดสอบอาวุธนิวเคลียร์

ขณะที่สหรัฐฯ ได้ส่งกองเรือพิฆาตของกองทัพเรือสหรัฐฯนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน และเรือติดตามอีกจำนวนหนึ่ง ที่รวมถึงเรือพิฆาตยูเอสเอสเวย์น อี.เมเยอร์ ติดตั้งระบบขีปนาวุธนำวิถีแบบอาร์ลีเบิร์ก และเรือพิฆาตยูเอสเอสเลค แชมเพลน และเรือลาดตระเวนติดตั้งระบบปฏิบัติการรบแบบเอจีส เดินทางเข้าสู่เขตน่านน้ำของคาบสมุทรเกาหลี เรียบร้อยแล้ว หลังออกเดินทางจากสิงคโปร์เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว และแวะฝึกซ้อมรบร่วมกับกองทัพเรือของญี่ปุ่น โดยกองเรือจะปฏิบัติการลาดตระเวนในเขตน่านน้ำสากลของคาบสมุทรเกาหลี นอกชายฝั่งของเกาหลีเหนือ   ทางด้านสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีของสหรัฐฯ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าว ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ สั่งการให้กองเรือพิฆาตประจำตำแหน่งในระยะโจมตี ซึ่งหากจากนิคมนิวเคลียร์ปุงกเยร รี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาหลีเหนือราว 300 ไมล์ โดยบนเรือแต่ละลำมีการติดตั้งระบบยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กด้วย และสั่งมีรายงานว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดของสหรัฐฯที่ประจำการอยู่ในฐานทัพบนเกาะกวม เตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดแล้ว

       คณะเสนาธิการทหารของเกาหลีเหนือ ให้สัญญาว่าจะทำลายล้างสหรัฐฯอย่างไม่ปราณี หากว่ากองเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันกำลังมุ่งหน้าสู่คาบสมุทรเกาหลี มีพฤติกรรมรุกราน มันจะเป็นการตอบโต้ที่หนักหน่วงที่สุดของเราต่อสหรัฐฯ เราจะใช้แนวทางที่ไร้ความปราณีกับกองกำลังทางเรือของพวกเขา เพื่อไม่ให้ผู้รุกรานอยู่รอด กองทัพเกาหลีเหนือเน้นย้ำว่าฐานทัพสหรัฐฯในแปซิฟิก, เกาะกวม และบนเกาะโอกินาวาของญี่ปุ่น ซึ่งมีทหารประจำการอยู่จำนวนมาก เช่นเดียวกับแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ อยู่ภายในพิสัยทำการของขีปนาวุธระดับยุทธศาสตร์ของเกาหลีเหนือ


      ในขณะที่เช้าวันอาทิตย์ ที่ 16 เมษายน หน่วยข่าวทางทหารของเกาหลีใต้ ได้ให้ข้อมูลว่า เกาหลีเหนือเกาหลีเหนือพยายามที่จะทดสอบขีปนาวุธอีกครั้ง นอกชายฝั่งชินโป ด้านตะวันออก ช่วงเช้าวันอาทิตย์ แต่ทว่าไม่ประสบความสำเร็จ
 
      การทดลองขีปนาวุธ ครั้งนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่มีพิธีเดินขบวนพาเหรดครั้งยิ่งใหญ่ทั้งของกองทัพและภาคประชาชน บริเวณจัตุรัสคิมอิลซุง ในกรุงเปียงยาง เนื่องในโอกาสครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 105 ของนายคิมอิลซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ พิธีเฉลิมฉลองในครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ขณะที่ในขบวนพาเหรดนั้นเกาหลีเหนือเผยโฉมขีปนาวุธข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) และขีปนาวุธข้ามทวีปแบบยิงจากเรือดำน้ำ ( เอสแอลบีเอ็ม ) รุ่นใหม่ด้วย

 

(ชมคลิปนาทีที่ 0.20-6.14)
 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน