เดินหน้าอย่างเต็มที่ไม่มีถอย !!! "รมต.ดอน" ลั่น ประสานตปท.ส่งตัวคนผิดม.112 ข้ามแดน เพราะคงไม่มีประเทศไหนยอมหากอยู่แล้วสร้างปัญหา

Publish 2016-11-01 14:44:29

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ (กต.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กรณีกระทรวงการต่างประเทศ ประสานกับต่างประเทศเพื่อขอส่งตัวผู้ที่กระทำความผิดในมาตรา 112 ว่า แต่ละประเทศรับรู้ว่าปัญหาดังกล่าวเป็นอย่างไร ก็อยู่ที่แต่ละประเทศจะพิจารณาเร็วแค่ไหนอย่างไร ซึ่งแต่ละประเทศมีขั้นตอนการดำเนินการเรื่องต่างๆ เช่นเดียวกับบ้านเรา

อย่างไรก็ตาม หากจะดำเนินการโดยอาศัยสนธิสัญญาการส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากไทยและประเทศนั้นๆ มีสนธิสัญญาฉบับนี้ก็จะทำให้การดำเนินการง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดแบบขอแล้วได้ทันทีเพราะต้องผ่านกระบวนการพิจารณาตามขั้นตอนนายดอน กล่าวต่อว่า มีบางประเทศที่ได้รับทราบและเห็นความชัดเจน เนื่องจากไม่มีประเทศใดอยากให้คนที่มีปัญหามีอยู่ในบ้านเมืองของเขา โดยเฉพาะถ้ามาอยู่แล้วสร้างปัญหาเพิ่มเติม ไม่มีใครเขายอมและไม่มีประเทศยอม

 

เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่กัมพูชาจะเป็นประเทศแรกที่ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้ไทย นายดอน กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวคงต้องถามกัมพูชา ส่วนเราก็ทำงานของเราอยู่ เราคงไม่ไปอ่านเกมล่วงหน้าว่าประเทศใดจะเป็นประเทศแรกที่ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้เรา


คนที่สร้างปัญหาภายใต้เงื่อนไขของปัญหานี้เป็นคนเพียงหยิบมือเดียว จะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่คนดีของสังคม เพราะฉะนั้นเวทีโลกอย่างองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เขารู้ดี แล้วไม่ได้คิดจะปกป้องคนเหล่านี้ แต่เขาต้องเดินตามกฎหมายที่มี เขารู้ดีว่าอะไรดีอะไรไม่ดี เรารับรู้สิ่งเหล่านั้น และรับรู้ด้วยว่าเขากำลังดำเนินการภายใต้กฎหมายของเขา

 

เรียบเรียงโดย ชนุตรา สำนักข่าวทินิวส์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล