สยบข่าวลวง วอชิงตัน แจงเรื่องใดจริง-ไม่จริง หวาด"สงครามโลกครั้งที่ 3" (รายละเอียด)

Publish 2016-10-17 17:53:37

เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2559 เว็บไซต์ของสำนักข่าวชื่อดัง วอชิงตันโพสต์ ได้สรุปถึงสถานการณ์การเคลื่อนไหวทางของรัสเซีย พร้อมกับวิเคราะห์ว่าแต่ละสถานการณ์มีความหมายอย่างไร และสามารถตีความได้ว่ารัสเซียต้องการประกอบสงครามหรือไม่

เหตุการณ์ที่ 1 : รัสเซียสร้างหลุมหลบภัย
          มีโปสเตอร์ประกาศปรากฏในประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงรัสเซียว่า รัฐบาลรัสเซียต้องการเก็บเงินจากประชาชน คนละ 500 รูเบิล (ประมาณ 2,797 บาทไทย) เพื่อนำไปสร้างหลุมหลบภัยแห่งใหม่ เนื่องจากมีการคาดการณ์ว่า ประเทศศัตรู (สหรัฐอเมริกาและพันธมิตร) จะโจมตีรัสเซียด้วยระเบิดนิวคลียร์

นั่นหมายถึงสงครามหรือไม่ ?
          - แทบจะเป็นไปไม่ได้ มันเป็นแค่ข่าวลวง และผู้ที่อยู่เบื้องหลังอาจต้องการหลอกเอาเงินประชาชนเท่านั้นเหตุการณ์ที่ 2 : รัฐบาลประกาศกักตุนอาหาร
          สำนักงานรัฐบาลประจำกรุงเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก วางแผนกักตุนอาหารเผื่อกรณีฉุกเฉิน โดยจะกักตุนขนมปังวันละ 300 กรัม สำหรับประชาชนแต่ละคน จำนวนกว่า 5 ล้านคน ให้สามารถยังชีพได้ 20 วัน
 
นั่นหมายถึงสงครามหรือไม่ ?
          - ไม่ น่าจะเพียงการฉัดฉากสร้างข่าวลวงขึ้นให้ตื่นตกใจเท่านั้น ซึ่งเรื่องนี้ อเล็กซานเดอร์ โกลท์ส นักวิเคราะห์สายทหารของสำนักข่าวเยซซิเดียฟนี เซอร์นาล ได้วิเคราะห์ว่า สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เยอรมนียึดครองเมืองเลนินกราดอยู่ 900 วัน ยังมีการกักตุนอาหารน้อยกว่านี้มาก และอีกอย่างรัสเซียมีแสนยานุภาพทางอาวุธที่มากพอ คงไม่ต้องกักตุนอาหารให้มากมายหรอก

เหตุการณ์ที่ 3 : นักการเมืองกระหายสงคราม
          วลาดีมีร์ ไชรินอฟสกี้ สมาชิกสภานิติบัญญัติ ผู้มีแนวคิดชาตินิยมสุดโต่งออกมาประกาศว่า ถ้าฮิลลารี่ คลินตันได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นั่นหมายความว่า สงครามจะเกิด

นั่นหมายถึงสงครามหรือไม่ ?
          - ไม่ เพราะนายไซรินอฟสกี้ ชอบพูดเว่อร์วังเกินจริงเสมอ เขาประกาศกร้าวว่าจะทำสงครามกับทุกที ตั้งแต่ยึดครองอลาสก้า บดขยี้โปแลนด์ คาบสมุทรบอลติกส์ ไปจนถึงครอบครองจอร์เจีย ถึงแม้ว่าเขาจะเป็นพวกหัวรุนแรงอย่างที่สุด แต่เขาก็เป็นสมาชิกพรรคเสรีนิยมประชาธิปไตยของรัสเซีย ผู้ซึ่งมีอำนาจควบคุมเสียงในสภาถึง 39 ที่นั่ง และถึงแม้นายไซรินอฟสกี้ยังนิยมชมชอบในตัวโดนนัลด์ ทรัมป์ แต่ก็อยู่ห่างปุ่มกดสั่งยิงนิวเคลียร์มาก


เหตุการณ์ที่ 4 : การขยายกองทัพ เพิ่มกำลังทหาร
          รัฐบาลรัสเซียได้แก้ไขกฎหมาย เพื่อให้สามารถอนุมัติงบจ้างทหารกองหนุนเพิ่ม อีกทั้งเพิ่มงบจ้างทหารผ่านศึกโดยมีสัญญา 6 เดือน

นั่นหมายถึงสงครามหรือไม่ ?
          - ไม่น่าจะใช่เลย ในเรื่องนี้ นายอเล็กซานเดอร์ โกลท์ วิเคราะห์ว่า กฎหมายดังกล่าวนั้นจะบังคับใช้ต่อเมื่อประเทศชาติเข้าสู่ภาวะที่ต้องการรักษาความสงบแลความปลอดภัย เช่น เกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติหรือปัญหาความไม่สงบในประเทศ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่กองทหารเหล่านี้จะไปประจำการที่อื่นนอกรัสเซีย เช่น ซีเรีย เป็นต้น โกลท์อธิบายว่า ทางกองทัพได้ประกาศหลายครั้งแล้วว่า ทหารกองหนุนเหล่านี้ จะไม่ต้องไปประจำการทีอื่นนอกเหลือจากในประเทศ ทหารที่จะไปรบจริงจังนอกประเทศ จะมีเฉพาะทหารมืออาชีพเท่านั้น และในซีเรียนั้น อาจจะมีการโจมตีกับสหรัฐฯ แต่จะไม่มีการเพิ่มทหารที่มาจากกฎหมายฉบับนี้

เหตุการณ์ที่ 5 : การเคลื่อนย้ายหัวรบขีปนาวุธ
          รัสเซียได้ทำการเคลื่อนย้ายหัวรบนิวเคลียร์ไปยังคาลินินกราด ซึ่งเป็นพรมแดนติดกับกลุ่มประเทศบอลติก

ถือเป็นการประกาศสงครามหรือไม่?
          - ไม่ใช่อย่างแน่นอน จากหลาย ๆ ข่าวที่แพร่สะพัดเรื่องความกลัวกว่ารัสเซียจะก่อสงครามนิวเคลียร์ในโปแลนด์และกลุ่มประทศบอลติกนั้น พลตรีอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกมากล่าวว่า หนึ่งในขีปนาวุธที่ที่เคลื่อนย้ายไปนั้น ตั้งใจจะแสดงให้ดาวเทียมสอดแนมของสหรัฐฯ ได้เห็น และการเคลื่อนย้ายดังกล่าว เป็นเพียงการซ้อมรบปกติ นอกจากนี้ ทางกระทรวงการต่างประเทศของลิทัวเนีย ถึงแม้จะไม่ค่อยพอใจกับการการทำดังกล่าว แต่ก็ออกมากล่าวว่า การเคลื่อนย้ายขีปานาวุธของรัสเซีย เป็นเพียงกลยุทธ์ทางทหารของรัสเซียเท่านั้นติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

ธิดารัตน์ พูลศิริ