แน่จริงก็เอามาโชว์!!! “หมอวรงค์” ท้า “พรรคเพื่อไทย” ‘งัดหลักฐานโชว์คดีรับจำนำข้าว หลังขอ คสช.ฟันประกันราคาข้าวปชป. (รายละเอียด)

Publish 2016-10-12 13:35:59

โดยในวันนี้ (12-10-2559) โดยเฟสบุ๊ค Warong Dechgitvigrom ได้โพสต์ความโดยระบุว่าคนของพรรคเพื่อไทยออกมาอีกตามคาด แต่ครั้งนี้ได้พาดพิงไปถึงโครงการประกันราคาข้าวสมัยพรรคประชาธิปัตย์ พยายามบอกว่านายกพลเอกประยุทธ์ ทำไมไม่ใช้คำสั่งทางปกครอง ทำให้เห็นว่าสองมาตรฐานไม่มีความยุติธรรม ผมขอให้ความรู้แก่คนพรรคเพื่อไทย และพี่น้องประชาชนดังนี้ครับ

1. แค่เรียกชื่อโครงการประกันราคาข้าวก็เรียกผิดแล้ว โครงการที่ถูกต้องเขาเรียกว่า"โครงการประกันรายได้" เพื่อให้หลักประกันเรื่องรายได้แก่เกษตกร ถ้าราคาซื้อขายตามตลาดที่รัฐบาลประกาศ ต่ำกว่าราคาประกันรายได้ รัฐบาลก็จ่ายเงินส่วนต่างช่วยเกษตกร ถ้าสูงกว่าตลาด รัฐบาลก็ไม่ต้องจ่ายเงินส่วนต่าง รัฐบาลไม่ต้องซื้อข้าวเปลือก จ้างสีข้าวเปลือก เก็บข้าวสาร ขายข้าวสาร ไม่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายเหล่านี้ รวมทั้งเรื่องทุจริตในแต่ละขั้นตอน เพราะไม่ได้ซื้อข้าวเก็บไว้ และทุกอย่างเป็นไปตามกลไกตลาด

2. การที่พรรคเพื่อไทย จะให้รัฐบาลดำเนินการคำสั่งทางปกครอง ตามพรบ.รับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ ต่อโครงการประกันรายได้ของพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทยต้องมีหลักฐานเพียงพอว่ามีการประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง และนำไปสู่การทุจริตที่ฝ่ายการเมือง ผู้ส่งออกที่ใกล้ชิด โกดัง เซอร์เวย์ โรงสีเหล่านี้ได้ประโยชน์จากการทุจริตจากโครงการประกันรายได้ แต่ผมยังนึกไม่ออกเลยว่า คนเหล่านี้จะมาร่วมทุจริตในโครงการประกันรายได้อย่างไร ทางที่ดีเอาหลักฐานการทุจริตมาแถลงต่อสื่อเสียก่น

3. การที่รัฐาลพลเอกประยุทธ์ใช้คำสั่งทางปกครองกับโครงการรับจำนำข้าว และการระบายข้าวแบบจีทูจีของรัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์นั้น มีที่มาจากป.ป.ช.มีมติในวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2558 ถึงกระทรวงการคลัง หลังจากที่มีมติชี้มูลความผิดอาญาแล้ว เพื่อดำเนินการเรียกค่าเสียหายจากการดำเนินการโครงการดังกล่าว ไม่ใช่รัฐบาลนึกอยากจะเรียกค่าเสียหายได้ตามใจชอบ

จึงขออนุญาตอธิบายให้คนของพรรคเพื่อไทย และพี่น้องประชาชนเข้าใจ ถึงความเหมือนและความแตกต่างนโยบายเรื่องข้าว และอำนาจการใช้คำสั่งทางปกครองต่อความเสียหายของนโยบาย เพื่อจะได้รู้เท่าทันครับ

ขอบคุณ FB Warong Dechgitvigromติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี