ผู้นำฝรั่งเศสมีลังเล !! ไม่กล้าพบปูติน อ้างไม่เห็นด้วยกับนโยบายในซีเรีย เหน็บแรงพฤติกรรมรัสเซียเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม!! (รายละเอียด)

ผู้นำฝรั่งเศสมีลังเล !! ไม่กล้าพบปูติน อ้างไม่เห็นด้วยกับนโยบายในซีเรีย เหน็บแรงพฤติกรรมรัสเซียเข้าข่ายอาชญากรรมสงคราม!! (รายละเอียด)

Publish 2016-10-11 11:17:26

 

 

 

ประธานาธิบดีฟรองซัวส์ ออลลองด์ กล่าวว่า "ยังไม่มีการตัดสินใจ" ว่าจะมีการพบหารือหรือไม่กับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ซึ่งมีกำหนดเดินทางเยือนกรุงปารีสในวันที่ 19 ต.ค. นี้ เพื่อเข้าร่วมพิธีทางศาสนาของโบสถ์ออร์โธดอกซ์แห่งใหม่ ใกล้กับหอไอเฟล ในกรุงปารีส เนื่องจากสถานการณ์ในซีเรียที่รัฐบาลมอสโกเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างชัดเจน โดยเฉพาะปฏิบัติการทางทหารในฝั่งตะวันออกของจังหวัดอเลปโป ถือเป็น "ตัวแปรสำคัญ" 

 

ขณะเดียวกัน ออลลองด์กล่าวด้วยว่าพฤติการณ์ของรัสเซียในซีเรียเข้าข่าย "อาชญากรรมสงคราม" และสมควรมีการดำเนินคดีโดยอำนาจของคณะตุลาการศาลอาญาระหว่างประเทศ ( ไอซีซี ) ที่กรุงเฮก อย่างไรก็ตาม ในทางปฏิบัติยากที่จะมีการดำเนินการได้ เนื่องจากรัสเซีย สหรัฐ และซีเรียยังไม่ได้ร่วมให้สัตยาบันกับไอซีซี นอกจากนี้ การดำเนินคดีกับประเทศใดก็ตามผ่านไอซีซี จำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจากคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็น )  ซึ่งรัสเซียและฝรั่งเศสต่างเป็นสมาชิกถาวร แต่นายฌอง-มาร์ก เอโรต์ รมว.กระทรวงการต่างประเทศของฝรั่งเศส กล่าวว่ากำลังดำเนินการเพื่อให้ "อย่างน้อยที่สุด" ไอซีซีเข้ามาสืบสวนสอบสวนสถานการณ์ในจังหวัดอเลปโป


 

 

 

ด้านนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวถึงท่าทีของผู้นำฝรั่งเศสเพียงว่า กำหนดการเดินทางเยือนกรุงปารีสของปูติน "ยังเหมือนเดิม" เนื่องจากยังไม่ได้รับแจ้ง "ความเปลี่ยนแปลงใด" จากรัฐบาลปารีส ขณะที่น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย เตือนการแสดงทรรศนะในลักษณะดังกล่าวของฝรั่งเศสว่า "อันตราย"  และหากต้องการเช่นนั้นจริง สหรัฐต้องร่วมรับผิดชอบ "อาชญากรรมสงคราม" ครั้งนี้เช่นกัน


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน