โดนด่าฟรี!?!"วิษณุ" สาบานไม่เคยพูด...ใช้ม.44 ยุบสภาผ่าทางตันโหวตนายกฯ(รายละเอียด)

Publish 2016-10-04 11:34:44

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตนจะรายงานขั้นตอนการโหวตนายกรัฐมนตรีให้ที่ประชุม ครม.รับทราบ เนื่องจากรัฐธรรมนูญใกล้แล้วเสร็จ ส่วนข้อถกเถียงอำนาจรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ในการยุบสภา เพื่อแก้ปัญหาหากไม่สามารถโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้นั้น จะไม่ขอพูดในส่วนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีอำนาจมาตรา 44 แต่ขอพูดในแง่ของรัฐบาลว่า ถ้ารัฐสภาไม่สามารถโหวตเลือกนายกฯได้ รัฐบาลมีอำนาจประกาศใช้พระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) ยุบสภา ที่ใช้ยุบในเหตุการณ์อะไรก็ได้อยู่แล้ว ถ้าเกิดบ้านเมืองมันจำเป็น มันถึงทางตัน วิธีสุดท้ายก็คือการยุบสภา และในประเทศไทยใช้มา 10 กว่าครั้งแล้ว ก็ไม่เห็นปัญหา ใครๆ ก็รู้ และเมื่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ การใช้มาตรา 44 ของรัฐบาลต้องลดระดับลงมานายวิษณุกล่าวว่า ถ้าไม่สามารถโหวตเลือกนายกฯได้จะทำอย่างไร เป็นคำถามสื่อที่มาถามตน โดยสื่อคิดและมโนขึ้นว่า ถ้าเกิดเลือกกันแล้ว 6 เดือน 12 เดือนยังเลือกกันไม่ได้ จะทำอย่างไร ถ้าโหวตไม่ได้ ครม.และคสช.ก็ยังอยู่ ถ้าทุกคนยังพอใจให้อยู่กันแบบนี้ก็ได้ ก็อยู่กันไปแบบนั้น รัฐบาลไม่ต้องทำอะไร แต่อยู่อย่างนี้กันจริงๆ มันไม่ได้ เพราะสภาพการณ์ที่มี ส.ส.แต่ยังเลือกนายกฯและตั้งรัฐบาลไม่ได้สักที มันมีทางเดียวคือการยุบสภาให้ประชาชนตัดสินใจเลือกพรรคเสียงข้างมากมาตั้งรัฐบาลใหม่


“ผมตอบเพราะสื่อมาถาม ต่อไปนี้ก็ต้องระวัง คำถามใดเป็นคำถามจินตนาการ หรือคำถามสมมุติ ผมก็ไม่ควรไปจินตนาการด้วย แม้จะมาออดอ้อนว่า อยากรู้ในเชิงวิชาการ บางทีวิชาการมันก็ไม่ได้หรอก เพราะอาจจะทำให้คนนึกว่าเป็นการส่งสัญญาณอะไรไหม ส่วนที่มีคนออกมาพูดว่า นายวิษณุออกมาทำไม ส่งสัญญาณประเด็นนี้ทำไม ผมก็อยากบอกว่า ที่พูดเพราะนักข่าวถาม ถ้าไม่ถามผมก็ไม่พูด และมาถามผมก็ไม่ตอบด้วยซ้ำไป แต่ก็มาบอกว่าอยากรู้ในเชิงวิชาการ เมื่อวิชาการมาก็วิชาการไป มันเลยกลายเป็นว่าเป็นการส่งสัญญาณบ้าง พูดผิดกาลเทศะบ้าง ต่อไปนี้ผมก็จะดูกาลเทศะให้มากขึ้น ผิดไปแล้วขออภัยด้วย ผมเลยโดนเขามาว่าฟรีๆ ผมไม่เคยพูด สาบานก็ได้ว่าผมไม่เคยพูด ผมจะไปพูดหาอะไร ผมไม่โง่ขนาดนั้น พวกคุณนั่นแหละไปพูด พวกนั้นแหละโง่ จะไปใช้มาตรา 44 ได้อย่างไร ในเมื่อมันมี พ.ร.ฎ.ยุบสภาอยู่ ต่อไปนี้ผมจะตั้งหลักแล้ว ผมจะไม่ตอบคำถามสมมุติแล้ว พ่อแม่พี่น้องทั้งหลายโปรดทราบ เพราะจะทำให้คำถามเป็นการส่งสัญญาณ เพราะฉะนั้นเมื่อไหร่ที่ผมตอบกรุณาทราบว่า ผมตั้งใจส่งสัญญาณ” นายวิษณุกล่าว

รองนายกฯกล่าวว่า สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รัฐบาลนายชวน หลีกภัย รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร และรัฐบาลบรรหาร ศิลปอาชา ก็ใช้ พ.ร.ฎ.ยุบสภา ส่วนมาตรา 44 เป็นเรื่องของ คสช. รัฐสภาเลือกนายกฯไม่ได้แล้วไปยุ่งอะไรกับ คสช. ส่วนความคืบหน้าคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญนั้น ทราบว่าใกล้เสร็จแล้ว เพราะ กรธ.ต้องส่งให้รัฐบาลภายใน 15 วัน ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย