ถามสังคมดูก็ได้!!!"คสช."โต้ แถลงการณ์ พรรค พท. ยันไม่ได้ชี้นำอำนาจศาล คดีจำนำข้าว(รายละเอียด)

Publish 2016-09-29 13:03:25

วันที่ 29 กันยายน พ.อ.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธ์ ทีมโฆษกคณะรักษาความสงงแห่งชาติ(คสช.) กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. เลิกชี้นำกระบวนการยุติธรรมเกี่ยวกับการดำเนินคดี และการเรียกให้รับผิดทางแพ่งกับผู้ต้องรับผิดในโครงการรับจำนำข้าวมีลักษณะชี้นำการพิจารณาคดีของศาล ว่า ขอยืนยันว่าการดำเนินการเกี่ยวข้องกับโครงการจำนำข้าว ทุกอย่างเป็นไปตามกรอบกฎหมายและอำนาจหน้าที่ ซึ่งไม่มีลักษณะชี้นำ กลั้นแกล้ง หรือเลือกปฏิบัติ เพราะเรื่องดังกล่าวสังคมจับตามองถึงการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และทุกส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องทำงานภายใต้กรอบกฎหมายอำนาจหน้าที่ พร้อมทั้งยืนยันว่าไม่มีอย่างอื่นนอกเหนือจากนี้
พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่พรรคเพื่อไทยมองว่า อำนาจตาม ม.44 ของ หัวหน้า คสช.อยู่เหนือฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายตุลาการนั้น ถือเป็นมุมมองแต่ละฝ่ายที่ได้รับผลกระทำ ตามหลัก ม.44 กระบวนการใช้ยืนอยู่บนหลักการ ความเหมาะสมและมีเหตุผล ไม่ใช่นึกอยากจะใช้หรืออยากจะทำ ก็ทำ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามาตราการต่างๆที่ออกจาก ม.44 มีผลทำให้บ้านเมือง สังคมเกิดความสงบสุขเรียบร้อย และไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนส่วนใหญ่ ในทางกลับกันทำให้สังคมมีระเบียบ แก้ไขปัญหาข้อติดขัดบ้านเมืองที่มีมาอย่างยาวนาน ดูได้จากผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนจากสำนักโพลล์ต่างๆว่าพึ่งพอใจต่อการดำเนินการ คสช. ถือเป็นส่วนหนึ่งที่ใช้ดูแลประชาชนและบริหารราชการแผ่นดิน


เมื่อถามว่า เพื่อไทยออกมาพูดล่วงหน้าว่ากระบวนการยุติธรรม ถูกหัวหน้า คสช.แทรกแซง กังวลหรือไม่ หากศาลตัดสินโครงการจำนำข้าวในทางใดทางหนึ่ง ประชาชนอาจไม่เชื่อมั่นศาล พ.อ.ปิยพงศ์ กล่าวว่า หัวหน้า คสช.ไม่ได้แทรกแซงกระบวนการใดๆทั้งสิ้น กระบวนการยุติธรรมก็ดำเนินการไปโดยศาลสถิตย์ยุติธรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่หัวหน้า คสช.เป็นฝ่ายบริหาร ก็ทำงานในหน้าที่และความรับผิดชอบเต็มตามกำลังความสามารถ ไม่ได้มีการชี้นำใดๆทั้งสิ้น และเชื่อว่าประชาชนเข้าใจติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นายลัทธภพ แก้วโย