ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา  “จตุพร” คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์” กล่าวหาสั่งฆ่าประชาชน

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา “จตุพร” คดีหมิ่น “อภิสิทธิ์” กล่าวหาสั่งฆ่าประชาชน

Publish 2016-06-10 11:20:04

ที่ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้องจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. ฐานหมิ่นประมาทผู้อื่น โดยการโฆษณา กรณีเมื่อวันที่ 11 และ 17 ตุลาคม 2552 นายจตุพร ได้ขึ้นเวทีปราศรัยกล่าวหาว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นคนสั่งฆ่าประชาชนและขัดขวางการยื่นถวายฎีกาขอพระราชทานอภัยโทษให้ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
ศาลอุทธรณ์ พิเคราะห์แล้วเห็นว่าการวิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริง ติชมเพื่อให้บ้านเมืองเกิดความสงบเรียบร้อย ที่ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนายจตุพร ฐานหมิ่นประมาท รวม 2 กระทง กระทงละ 1 ปี รวมจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา นั้น ศาลอุทธรณ์เห็นพ้องด้วยพิพากษายืน


นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ศาลฎีกา พิพากษาจำคุกนายจตุพร 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี คดีที่ นายอภิสิทธิ์ ฟ้องฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กล่าวหาทำนองว่าโจทก์เป็นนายกรัฐมนตรีที่สั่งฆ่าประชาชน และหลบเลี่ยงการเกณฑ์ทหาร

 

สำหรับคดีที่นายอภิสิทธิ์ ยื่นฟ้องตัวเอง มี 4 สำนวน รวม 6 กรณี ซึ่งศาลมีคำพิพากษาไปทั้งหมดแล้ว แต่บางคดียังอยู่ในชั้นพิจารณาของศาลฎีกาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

นางสาวชนุตรา เพชรมูล