จระเข้ ที่รอดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตแล้ว

จระเข้ ที่รอดจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เสียชีวิตแล้ว

Publish 2020-05-24 15:11:07


วานนี้ (23/5/2563) สวนสัตว์มอสโก ออกแถลงการณ์ระบุว่า จระเข้ ชื่อ “แซตเทิร์น” ซึ่งรอดชีวิตจากการทิ้งระเบิดกรุงเบอร์ลิน ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และลือกันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ตายแล้วด้วยอายุ 84 ปี 
โดย สวนสัตว์มอสโกรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้ดูแลแซตเทิร์นมาตลอด 74 ปี สำหรับพวกเราแล้วแซทเทิร์นคือยุคสมัยและไม่ได้เป็นการพูดเกินเลยแม้แต่น้อย เขาเห็นพวกเรามาตั้งแต่พวกเราเป็นเด็ก เราก็หวังว่า จะไม่ทำให้เขาผิดหวัง

สำหรับ “แซตเทิร์น” เป็นจระเข้มิสซิสซิปปี ที่เกิดในสหรัฐฯ และถูกมอบเป็นของขวัญแก่สวนสัตว์เบอร์ลินในปี 2479 ต่อมาในปี 2486 ซึ่งเป็นช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 สวนสัตว์เบอร์ลินได้ถูกทิ้งระเบิดโจมตี ทำให้มีคนและสัตว์เสียชีวิตจำนวนมาก แต่มันหลบหนีออกไปได้ กระทั่ง 3 ปีต่อมา ทหารอังกฤษไปพบมันเข้าและส่งมอบให้สหภาพโซเวียต โดยนับจากเดือนกรกฎาคม 2489 แซตเทิร์นได้อาศัยยู่ที่สวนสัตว์มอสโก
 นอกจากนี้ ยังมีข่าวลือว่า “แซตเทิร์น” อาจเป็นสัตว์เลี้ยงของ อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซี ไม่ใช่จระเข้ของสวนสัตว์เบอร์ลินแต่อย่างใด โดยสวนสัตว์มอสโกปฏิเสธ และระบุว่า สัตว์ทั้งหลายไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และไม่ต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อบาปของมนุษย์

ทั้งนี้ตามปกติแล้ว จระเข้มิสซิสซิปปีที่อาศัยตามธรรมชาติ จะมีอายุขัยราว 30-50 ปี ทำให้ “แซตเทิร์น” อาจเป็นจระเข้สายพันธุ์นี้ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีจระเข้มิสซิสซิปปีอีกตัวชื่อว่า ‘มูจา’ อยู่ที่สวนสัตว์เบลเกรด ในประเทศเซอร์เบีย ก็มีอายุมากกว่า 80 ปีเช่นกัน และยังมีชีวิตอยู่


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เอกสิทธิ์ ชูวารี
ข่าวด่วน โดยสำนักข่าวทีนิวส์

;