อินโดฯ แผ่นดินไหวซ้ำอีก 2 รอบ คนนับร้อยถูกฝังอยู่ในโคลน (คลิป)

Publish 2018-10-02 16:39:11

อินโดนีเซีย แผ่นดินไหวซ้ำอีก 2 ครั้ง ที่นอกชายฝั่งเกาะซุมบา ตั้งอยู่ห่างจากเกาะสุลาเวสี ประมาณ 1,600 กม. มีประชากรประมาณ 7.5 แสนคน

แผ่นดินไหวครั้งแรกมีขนาด 5.9 แมกนิจูด ที่ความลึก 10 กม. ขณะที่อีก 15 นาทีต่อมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวซ้ำอีกรอบที่จุดเดิมขนาด 6.0 แมกนิจูด ที่ความลึก 30 กม.

อย่างไรก็ตามยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต และไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ แต่ชาวเมืองบางส่วนหนีขึ้นไปในจุดที่สูงกว่าระดับพื้นดิน

ทั้งนี้พื้นที่ Balaroa ของเมือง Palu นั้นไม่ดีเมื่อแผ่นดินไหวรุนแรง ทำให้พื้นดินสูงขึ้นและจมลงเหมือนเป็นพื้นที่ ที่เหมือนกับดักจับคนจำนวนมากภายใต้บ้านที่ถูกทำลาย โดยในเมืองปีเตอร์โบโร ชาวบ้านประมาณร้อยคนที่ถูกฝังอยู่ในโคลน

ทั้งนี้ชาวบ้านแสดงความคับข้องใจว่าทำไมทีมกู้ภัยมาถึงวันจันทร์ โดย Edi Setiawan อายุ 32 ปีกล่าวว่า เขาและชาวบ้านสามารถช่วยเด็กห้าคนและผู้ใหญ่สี่คนรวมทั้งหญิงตั้งครรภ์ แต่อย่างไรก็ตามน้องสาวและพ่อของเขาไม่ได้อยู่ท่ามกลางพวกเขา

"น้องสาวของฉันถูกพบว่ากำลังกอดศพพ่อของเธอ"

"แม่ของฉันสามารถอยู่รอดได้ หลังจากดิ้นรนต่อสู้กับโคลน และได้รับความช่วยเหลือจากชาวบ้าน"

ขณะที่ชาวบ้านคนอื่น Idrus อายุ 52 ปีกล่าวว่า "จนถึงวันเสาร์เรายังคงเห็นคนจำนวนมากกรีดร้องขอความช่วยเหลือจากหลังคาแต่เราไม่สามารถทำอะไรเพื่อช่วยพวกเขาได้ ตอนนี้เสียงร้องของพวกเขาเราไม่ได้ยินอีกต่อไปแล้ว"

ขณะหน่วยกู้ภัยแห่งชาติ ระบุว่า มีผู้รอดชีวิตคนหนึ่งกำลังถูกดึงออกมาจากซากปรักหักพังในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงหญิงสาววัย 25 ปี ที่พบว่ามีชีวิตอยู่ในช่วงเย็นวันอาทิตย์ในซากปรักหักพังของโรงแรม Roa-Roa โดยเธอนอนอยู่บนเปลที่ปกคลุมด้วยผ้าห่ม

Nugroho กล่าวว่า ในบางแห่งมีคลื่นสูงถึง 6 เมตร (20 ฟุต)

ขณะที่ในบริเวณที่พังทลายของเมือง Palu ชาวบ้านกล่าวว่าหลายสิบคนยังคงถูกฝังอยู่ในบ้านของพวกเขา

"พื้นดินถูกดันขึ้นและคว่ำลง หลายคนถูกขังอยู่และถูกฝังอยู่ใต้บ้านที่ยุบตัว ฉันไม่สามารถทำอะไรเพื่อช่วยพวกเขาได้ "

"ในช่วงเย็นบางคนเปิดโทรศัพท์มือถือของพวกเขา เพียงเพื่อให้สัญญาณว่าพวกเขาอยู่ที่นั่น แต่ไฟก็ดับลงในวันรุ่งขึ้น"
เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กู้ชีพได้ดึงชายวัย 38 ปีคนหนึ่งออกจากอาคารที่พัง ขณะทีวีอินโดนีเซียได้นำเสนอวิดีโอนี้จากซากปรักหักพังของอาคารการเงินที่พังถล่ม เขามีสติและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่กู้ชีพ หลังจากนำตัวเขาออกมาได้แล้ว เจ้าหน้าที่กู้ชีพก็เอาเขาใส่เปลและพาเขาออกไป โดยไม่มีการตอบคำถามเกี่ยวกับสภาพของเขา

ผู้รอดชีวิตจำนวนหลายพันราย ยังคงมารวมตัวกันที่สนามบิน Palu เพื่อออกจากเมือง ขณะที่ผู้เสียชีวิตคนอื่น ๆ ถูกฝังอยู่ในสุสานมวลชน คาดว่าผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้น เนื่องจากทีมการค้นหาทำงานต่อและเข้าถึงพื้นที่ห่างไกลในเกาะสุลาเวสี

ประชาชนอีกหลายสิบคนถูกขังอยู่ในซากปรักหักพังของโรงแรมหลายแห่งและห้างสรรพสินค้าใน Palu และยังมีผู้คนอีกหลายร้อยคนถูกฝังอยู่ในแผ่นดินถล่มที่ฝังท่วมหมู่บ้าน

โทรทัศน์ท้องถิ่นกล่าวว่า ประมาณ 3000 คนได้แห่ไปที่สนามบิน Palu พยายามที่จะขึ้นเครื่องบางคนกรีดร้องด้วยความโกรธเพราะไม่สามารถออกจากเครื่องบินทหารได้

ผู้หญิงคนหนึ่งตะโกน "เราไม่ได้กินมาสามวัน!" "เราแค่อยากจะปลอดภัย!"

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า "เราจะส่งอาหารให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ในวันนี้ด้วยเครื่องบิน ขนส่งทหาร C-130 โดยตรงจากกรุงจาการ์ตา"

ทั้งนี้รัฐบาลได้จัดสรรเงินจำนวน 560 พันล้านรูเปียห์ (ประมาณ A52 ล้านเหรียญสหรัฐ) สำหรับการกู้คืน

ขณะออสเตรเลียได้บริจาคเงินจำนวน 500,000 เหรียญให้กับสภากาชาดอินโดนีเซียเพื่อขอรับความช่วยเหลือฉุกเฉินและได้รับการปรึกษาหารือกับรัฐบาลอินโดนีเซียเพื่อให้การสนับสนุนเป็นครั้งที่สอง

ด้านรัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ระดมเงินจำนวน NZ $ 1,150,000 ($ A1.5 ล้านบาท) เพื่อช่วยเหลือในเหตุการณ์ภัยพิบัติเพื่อจัดหาที่พักพิง น้ำและความต้องการขั้นพื้นฐานอื่น ๆ ในจังหวัดสุลาเวสีกลางที่เกิดภัยพิบัติ

นิวซีแลนด์ยังคงได้รับการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลอินโดนีเซียและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเพิ่มเติม
ในสิ่งที่เป็นความพยายามฟื้นฟู ตอนนี้สหภาพยุโรปและ 10 ประเทศได้ให้ความช่วยเหลือรวมทั้งออสเตรเลียสหรัฐอเมริกาและจีน


 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์