แผ่นดินไหวซ้ำ เกาะฮอกไกโด ขนาดแรง 6.7 เสียชีวิตแล้ว 3 (คลิป)

Publish 2018-09-06 14:50:58

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 แมกนิจูด ที่เกาะฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเวลา 03:08 น.(ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อให้เกิดดินสไลด์มากมายหลายแห่งทั่วไปหมดทั้งหุบเขา โดยพบผู้เสียชีวิตแล้ว 3 ราย สูญหาย 38 คน 

เหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณเมือง Atsuma โดยบ้านบางหลังถูกฝังอยู่ใต้เนินเขาที่ยุบตัวลง ขณะที่การไฟฟ้าเร่งให้โรงงานนิวเคลียร์ Tomari บูรณะแล้ว เพราะ 2.9 ล้านครัวเรือนไม่มีไฟฟ้า ขณะเดียวกันมีการปิดสนามบิน ชินชิโตเซะ Shin Chitose อีกด้วย

 

 

 
เหตุการณ์แผ่นดินไหวล่าสุดที่ญี่ปุ่นได้ทำให้เกาะฮอกไกโด ที่เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของญี่ปุ่น เกิดแผ่นดินถล่มทับบ้านและบ้านเกิดพังทลายลง โดยศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ทางตะวันออกของเมือง Tomakomai แต่เกิดการสั่นคลอนถนนและบ้านในเมืองฮอกไกโดและในเมืองซัปโปโร ซึ่งมีประชากร 1.9 ล้านคน

ขณะที่เลขาธิการคณะรัฐมนตรี Yoshihide Suga กล่าวในการแถลงข่าวว่าประชาชนสามคนได้รับการยืนยันแล้วว่าตาย แต่เขาไม่ได้ให้รายละเอียด

แต่ขณะที่โฆษกชาวญี่ปุ่นแห่งชาติ NHK กล่าวว่าจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 125 คน และเกือบ 40 คนกลัวว่าจะหายไป

ทั้งนี้ตำรวจกำลังค้นหาผู้สูญหายในบริเวณที่เกิดแผ่นดินถล่ม หลังจากเกิดแผ่นดินไหวในเมือง Atsuma หลายคนได้รับรายงานว่าหายไปในเมือง Atsuma ที่อยู่ใกล้เคียงซึ่งมีแผ่นดินถล่ม มีทั้งดินหินและไม้ซุง

 

 

 


ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฟื้นฟู Jiro Akama กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่ามีประชาชนห้าคนถูกฝังอยู่ในเขต Yoshino ของเมือง

ด้านมุมมองทางอากาศแสดงให้เห็นการถล่มนับสิบ ๆ ครั้งในบริเวณโดยรอบภูเขาที่มีทิวทัศน์อันงดงามของผืนป่าสีเขียว ขณะที่สนามบินและถนนหลายแห่งบนเกาะถูกปิดหลังจากเกิดการแผ่นดินไหว

ขณะที่นายกรัฐมนตรี อาเบะ กล่าวว่ามีกองกำลังและบุคลากรอื่น ๆ จำนวน 25,000 คน ถูกส่งตัวไปยังพื้นที่ดังกล่าวเพื่อช่วยในการปฏิบัติการกู้ภัย หลังที่เมืองซัปโปโรถนนโคลนถล่มบนถนน

ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม Hiroshige Seko กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ปัญหาไฟฟ้าดับเกิดจากการปิดระบบฉุกเฉินของโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหลักที่ Tomato Atsuma ซึ่งเป็นแหล่งจ่ายไฟฟ้าครึ่งหนึ่งของฮอกไกโด หลังมีความเสียหายที่เกิดขึ้นกับสามเครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่โรงงาน Tomato Atsuma ซึ่งนั่นหมายความว่าการฟื้นฟูอาจใช้เวลานานกว่าหนึ่งสัปดาห์

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Credit : NHK, ANA, APติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์