ญี่ปุ่นเตือนภัยซูเปอร์ไต้ฝุ่นระดับ 5 ใหญ่สุดรอบ 25 ปีจ่อถล่ม คาดขึ้นฝั่ง 4 ก.ย.

Publish 2018-09-03 20:50:11


สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ทางกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่นได้ออกประกาศประจำวันที่ วันที่ 3 กันยายน 2561 เวลาท้องถิ่น 11.40 น. โดยทางกรมอุตุนิยมวิทยาประเทศญี่ปุ่นได้แจ้งเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นหมายเลข 21 หรือ JEBI เป็นพายุระดับ 5 ที่มีการคาดการณ์ว่าอาจเป็นไต้ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ขึ้นฝั่งญี่ปุ่นในรอบ 25 ปี และถูกจัดอยู่ในระดับรุนแรงมาก

 
พายุไต้ฝุ่นกำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้เขตคินคิภูมิภาคคันไซ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดฝนตกรุนแรงในพื้นที่ดังกล่าวรวมถึงเขตคันโต (บริเวณรอบกรุงโตเกียว) ตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันพรุ่งนี้ (4 กันยายน 2561) และมีแนวโน้มจะเคลื่อนที่ไปทางทิศเหนือต่อไป

 

 

จึงขอประกาศเตือนภัยให้ประชาชนติดตามสถานการณ์ ระวังฝนตกหนัก คลื่นสูง รวมถึงลมกรรโชกแรงในช่วงเวลาดังกล่าว ถ้าไม่มีเหตุเร่งด่วนไม่ควรออกมานอกบ้าน สำหรับผู้ที่วางแผนจะเดินทางในช่วงนี้ ควรเช็คสถานะเที่ยวบิน และรถไฟ ซึ่งล่าช้าหรืออาจประกาศยกเลิก รวมถึงเผื่อเวลาการเดินทางด้วย

 

 

 สำหรับไต้ฝุ่น JEBI เป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 21 ที่พัดถล่มญี่ปุ่นในปีนี้ หลังจากได้ก่อตัวขึ้นในมหาสมุทรแปซิฟิก และเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุ สูงถึง 234 กม./ชั่วโมง ก่อนจะมาถึงตอนใต้ของเกาะฮอนชู และเคลื่อนตัวในทิศทางขึ้นเหนือ ค่อนไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ มุ่งหน้าสู่ภาคตะวันตกและภาคกลางของญี่ปุ่น ซึ่งไต้ฝุ่นลูกดังกล่าวคาดว่า จะก่อให้เกิดฝนตกหนักทางฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

บุญชัย ธนะไพรินทร์

ติดตามข่าวอื่นๆ