หรือมันถึงเวลาสงคราม!!! "อียู" จัดกองทัพเคลื่อนที่เร็ว รับมือรัสเซีย หากโดนโจมตีจากรัสเซีย

หรือมันถึงเวลาสงคราม!!! "อียู" จัดกองทัพเคลื่อนที่เร็ว รับมือรัสเซีย หากโดนโจมตีจากรัสเซีย

Publish 2018-03-29 07:44:27

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า นางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป (EU) ด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคง ได้ออกมาประกาศแผนปฏิบัติการเคลื่อนย้ายกำลังทหารและอุปกรณ์ให้มีความรวดเร็วยิ่งขึ้นทั่วทวีปยุโรป เพื่อช่วยป้องกันวิกฤตและเคลื่อนย้ายกองทัพได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม และสามารถเข้าถึงพื้นที่ได้อย่างรวดเร็ว เมื่อมีเหตุไม่คาดฝันหรือความท้าทายเกิดขึ้น

 

นางเฟเดริกา โมเกรินี ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรป
ในขณะเดียวกันองค์การนาโต ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นว่าแผนปฏิบัติการนี้ มีความจำเป็นอย่างมาก ถ้าหากเกิดความขัดแย้งรุนแรงกับรัสเซีย โดยนายทหารระดับเสนาธิการของนาโต ได้ออกมากล่าวว่า เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา กองทัพรัสเซีย ได้มีการซ้อมรบภายใต้รหัส "ซาปัด" ตามแนวเขตแดนตะวันออกของนาโต ซึ่งเป็นสัญญาณเตือนภัยในเบลเยื่ยมและสหรัฐฯว่า การซ้อมรบครั้งใหญ่อาจก่อให้เกิดความขัดแย้งโดยไม่ตั้งใจ ทางภาคตะวันออกของยุโรป ซึ่งนาโตจะไม่สามารถเคลื่อนย้ายกำลังพลจำนวนมากไปที่ดังกล่าวได้อย่างรวดเร็ว

 


นอกจากนี้ อุปสรรคใหญ่ของนาโต ยังมีในเรื่องของกฎระเบียบที่ขัดแย้งกันในกลุ่ม 28 ประเทศอียู สะพานและอุโมงค์แคบอ่อนแอเกินไปสำหรับอุปกรณ์หนัก และงบประมาณไม่เพียงพอสำหรับการเคลื่อนย้ายทหารสหรัฐ 

 

 

ทั้งนี้ แผนปฏิบัติการเคลื่อนย้ายกำลังทหารและอุปกรณ์ ทางคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) จะเปิดเผยเส้นทางที่ดีที่สุดทั่วยุโรป สำหรับการเคลื่อนย้ายกำลังทหารภายในปีหน้า

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย