ชาวอังกฤษไล่ "มกุฎราชกุมารซาอุฯ" หลังเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 เหตุจากซาอุฯก่อสงครามเยเมน คร่าชีวิตคนไปนับหมื่นราย

Publish 2018-03-08 11:13:18

วันที่ 8 มี.ค. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ได้เสด็จเยือนสหราชอาณาจักรอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค. ที่ผ่านมา พร้อมกันนี้ได้เสด็จเข้าเฝ้าสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ยังพระราชวังบักกิงแฺฮม กรุงลอนดอน พร้อมเสวยพระกระยาหารค่ำร่วมโต๊ะเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าชายวิลเลียม

 

 

 
หลังจากนั้น เจ้าชายโมฮัมเหม็ด ได้เสด็จยังทำเนียบรัฐบาล เลขที่ 10 ถนนดาวนิงสตรีท เพื่อทรงหารือกับนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีของสหราชอาณาจักร ซึ่งในการหารือครั้งนี้ทั้งสองประเทศเห็นพ้องการเพิ่มความร่วมมือการค้า และการลงทุนมูลค่า 65,000 ล้านปอนด์ (ประมาณ 2.83 ล้านล้านบาท) นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงโครงการด้านการศึกษา ความร่วมมือด้านความมั่นคง และโครงการด้านพลังงาน ซึ่งทางสหราชอาณาจักรกำลังเร่งแสวงหาหุ้นส่วนนอกภูมิภาคเพื่อขยายเครือข่ายทางเศรษฐกิจ เนื่องจากใกล้ถึงกำหนดการสิ้นสุดสถานะสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ในเดือน มี.ค. ปีหน้า ส่วนทางด้านซาอุดีอาระเบียกำลังเร่งพยายามการปฏิรูปประเทศ ให้หลุดพ้นการพึ่งพิงรายได้จากน้ำมันเพียงอย่างเดียว

 

 

นอกจากนี้ นางเมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ได้กล่าวชื่นชมเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ถึงเรื่องการปฏิรูปทางสังคมของซาอุดีอาระเบียพระองค์ทรงเป็นผู้นำแก้ปัญหาการคอรัปชั่นต่างๆในประเทศ

 


ทั้งนี้ การเสด็จเยือนสหราชอาณาจักรของเจ้าชายโมฮัมเหม็ดในครั้งนี้ ได้มีกลุ่มสิทธิมนุษยชนและประชาชนชุมนุมต่อต้านบริเวณใกล้รัฐสภา และตามสถานที่สำคัญหลายแห่งในกรุงลอนดอน เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ให้ซาอุดีอาระเบียนึกถึงสงครามในเยเมน ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 10,000 คน ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งนายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นฝ่านค้าน ได้กล่าวโจมตีรัฐบาลสหราชอาณาจักรกำลังคบหากับรัฐบาลที่มีปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน และยังชายอาวุธให้ซาอุดีอาระเบียไปก่อสงครามเลวร้ายในเยเมนอีกด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : CGTN America

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย