เด็กสหรัฐฯ อ้างตุรกีใช้สารเคมีโจมตี นักรบเคิร์ด ด้านกองทัพตุรกีสวนกลับ มันคือเรื่องเล่าที่แสนชั่วร้ายของสหรัฐฯ

Publish 2018-02-20 04:17:18

ล่าสุดทางด้านกองทัพตุรกี ได้ออกมายืนยันว่าปฏิบัติการของกองทัพตุรกีนั้น ไม่เคยใช้อาวุธเคมีอย่างที่ถูกกล่าวอ้าง และ กองทัพเปิดปฏิบัติการกับกลุ่มติดอาวุธเท่านั้นได้มีเป้าหมายที่พลเรือน

 

 
จากการเปิดปฏิบัติการช่อมะกอก หรือ โอลีฟ แบรนซ์ ของกองทัพตุรกี กับกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ด วายพีจี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบันนี้ ทั้งสองฝ่ายเกิดความสูญเสียอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกองกำลังของกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ด เองมีนักรบ เสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,000 ราย ส่วนของกองทัพตุรกีเอง ก็มีกำลังทหาร ที่บาดเจ็บล้มตายแล้วก็นับร้อยรายเช่นเดียวกัน ล่าสุดมีเฮลิคอปเตอร์ ลำหนึ่งก็ถูกยิงตกใกล้ชายแดนซีเรีย ก็คาดว่าเป็นฝีมือของกลุ่มนักรบชาวเคิร์ดวายพีจี

 

 

ในขณะที่กองกำลังของกองทัพตุรกี กำลังเร่งขยายพื้นที่เพื่อจัดการกับกลุ่มเคิร์ดวายพีจีอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีการออกมาเปิดเผยของกลุ่มนักรบเคิร์ดและกลุ่มสังเกตการณ์ซีเรีย ออกมากล่าวหาว่ากองทัพตุรกี อาจมีการใช้สารเคมี หรือ ก๊าซพิษ เข้าโจมตีเมืองอาฟริน ทางภาคเหนือของซีเรีย เมื่อวันศุกร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 6 ราย ด้วยกัน

 

 

 

โดยทางด้านบิรุสก์ ฮาซากา โฆษกกองกำลังเคิร์ดวายพีจีในเมืองอาฟรินให้สัมภาษณ์นักข่าวต่างประเทศว่ามีพลเรือน 6 คนมีอาการหายใจติดขัดคล้ายถูกก๊าซพิษ หลังจากกองทัพตุรกีได้ยิงถล่มใส่หมู่บ้านทางตะวันตกเฉียงเหนือใกล้ๆ กับชายแดน

 


ขณะที่ทางด้านศูนย์สังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนซีเรียซึ่งมีฐานในกรุงลอนดอนบอกกับสื่อต่างประเทศเช่นกันว่า กองกำลังตุรกีและพันธมิตรในซีเรียได้ยิงปืนใหญ่ถล่มหมู่บ้านในวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยที่ขณะที่แหล่งข่าวทางการแพทย์ในอาฟรินยืนยันว่าชาวบ้าน 6 คนล้มป่วยด้วยอาการหายใจติดขัดและม่านตาขยาย ซึ่งบ่งบอกว่ามีการนำก๊าซพิษมาใช้ในสงคราม

 

 

ขณะที่ทางด้านสำนักข่าว SANA ของรัฐบาลซีเรียก็อ้างแพทย์ประจำโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอาฟริน ซึ่งระบุว่า การยิงถล่มของกองทัพตุรกีคราวนี้ทำให้พลเรือน 6 คนมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

 

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้นทางด้านองค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้ออกมาเรียกร้องเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ให้มีการหยุดยิงเพื่อส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ชาวซีเรีย

 

 


ล่าสุดทางด้านกองทัพตุรกี ได้ออกมายืนยันว่าปฏิบัติการของกองทัพตุรกีนั้น ไม่เคยใช้อาวุธเคมีอย่างที่ถูกกล่าวอ้าง และ กองทัพเปิดปฏิบัติการกับกลุ่มติดอาวุธเท่านั้นได้มีเป้าหมายที่พลเรือนอย่างที่ถูกกล่าวอ้างแต่อย่างใด ซึ่งทางกองทัพบอกว่านี่เป็นการโฆษณาชวนเชื่อชั่วร้าย ที่ถูกสร้างขึ้นโดยสหรัฐฯ และพันธมิตรอย่างกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด

 


นับตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้นในปี 2011 กลุ่มวายพีจีและพันธมิตรได้จัดตั้งเขตปกครองตนเองสามแห่งในตอนเหนือรวมถึงอาฟริน เขตอิทธิพลของพวกเขาขยายออกในขณะที่พวกเขายึดดินแดนจากกลุ่มไอเอส โดยได้รับความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ถึงแม้ว่าสหรัฐฯ จะคัดค้านแผนปกครองตนเองของพวกเขาเช่นเดียวกับรัฐบาลซีเรียก็ตาม

 

 

 

การที่สหรัฐฯ ให้การสนับสนุนกองกำลังที่นำโดยชาวเคิร์ดในซีเรียสร้างความไม่พอใจให้กับตุรกี ซึ่งมองว่าพวกเขาเป็นภัยคุกคามด้านความมั่นคงต่อชายแดนของตน ตุรกีมองกลุ่มวายพีจีเป็นกลุ่มก่อการร้ายและเครือข่ายของพรรคแรงงานเคอร์ดิสถาน หรือพีเคเค ที่ก่อกบฏนาน 30 ปีบนแผ่นดินตุรกี

 

 

 

 

 

 

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล