เป็นเรือนจำที่หรูที่สุด!! ซาอุฯ เตรียมเปิดให้บริการโรงแรมอีกครั้ง หลังถูกดัดแปลงเป็นเรือนจำห้าดาว ขังเหล่าเจ้าชายในคดีคอร์รัปชัน

Publish 2018-02-05 13:55:25

วันที่ 5 ก.พ. 61 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ทางการซาอุดิอาระเบีย ได้มีการประกาศให้โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน โรงแรมสุดหรูเคลือบทอง ซึ่งตั้งอยู่ในกรุงริยาด สามารถเปิดให้บริการลูกค้าอีกครั้งในวันที่ 11 ก.พ. 61 หลังจากที่ทางการแปรสภาพจากโรงแรม มาเป็นเรือนจำห้าดาวไว้กักขังบรรดาเจ้าชาย รัฐมนตรี และนักธุรกิจ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันคดีคอร์รัปชันกว่า 350 คน

 ด้าน ชีค ซาอุด อัล-โมเจบ อัยการสูงสุดซาอุดีอาระเบีย เผยว่า เป็นเวลากว่า 3 เดือนแล้ว นับตั้งแต่การปฏิบัติการกวาดล้างทุจริตโดย เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมาร เริ่มเปิดฉากเมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2560 ซึ่งตอนนี้ทางการสามารถทำข้อตกลงทางการเงินกับกลุ่มผู้ต้องสงสัย คือ ต้องมีการคืนเงินที่ทุจริตเข้าการคลังของรับ เพื่อแลกกับอิสรภาพ ซึ่งในปัจจุบันทางการได้รับเงินคืนประมาณ 107,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (3,348,570 ล้านบาท) ซึ่งมีทั้งเงินสดและทรัพย์สินในรูปแบบต่างๆ โดยจะนำเงินทั้งหมดกลับมาพัฒนาประเทศต่อไป

 


ทั้งนี้ ผู้ต้องสงสัยที่เคยถูกกักขังในเรือนจำเคลือบทองแห่งนี้ ได้ความสะดวกสบายทุกอย่างเหมือนมาใช้บริการโรงแรมตามปกติ ซึ่งผู้ต้องสงสัยสามารถใช้บริการสระว่ายน้ำ ร้านอาหาร ห้องฟิตเนส ห้องโยนโบลลิ่งได้ เพียงแต่ขาดอิสรภาพ และแต่ละคนต้องอยู่ในห้องตัวเองเท่านั้น

 

 

 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : BBC News

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

อุมาพร พ่วงผลฉาย