รัสเซีย จัดส่ง S-400 ให้จีน ไว้ป้องกันภัยทางอากาศ อนาคตเตรียมส่งให้อินเดีย และ ซาอุฯ

Publish 2018-01-20 13:29:46สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานข่าว เมื่อวันที่ 19 มกราคม 2561 กรณี การจัดส่งระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400  ของรัสเซีย ได้ถูกส่งไปยังประเทศจีน ภายใต้สัญญา, ความร่วมมือด้านเทคนิคการป้องกันภัยทางอากาศ ระหว่างจีน กับ รัสเซีย ซึ่งการขนย้ายอุปกรณ์ S-400 นั้นได้ถูกขนส่งทางเรือ จากท่าเรือจากรัสเซีย  แต่เนื่องจากได้ประสบกับพายุ ทำให้การเดินทางนั้นล่าช้ากว่าปกติ และได้เกิดความเสียหายกับอุปกรณ์บางส่วน

 

รัสเซีย ได้ตกลงที่จะจัดส่งระบบขีปนาวุธป้องกันทางอากาศ S-400  ให้กับจีน เพื่อนำไปติดตั้งในการตรวจจับการรุกรานทางอากาศ ด้วยขีปนาวุธ   ซึ่งสัญญาดังกล่าวได้เริ่มตั้งแต่เมื่อ เดือนพฤศจิกายนปี 2014  ซึ่งตามสัญญาจะต้องมีการติดตั้งระบบให้แล้วเสร็จ ภายในปี 2018  และขณะนี้การส่งมอบอุปกรณ์ทั้งหมด ได้เริ่มดำเนินการไปแล้วบางส่วน ซึ่งจากการแถลงของทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย ว่ากองทัพจีน จะมีระบบ S-400  เร็วกว่ากำหนดอย่างแน่นอน การส่งมอบจะเริ่มขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้

 

จีนเป็นประเทศแรก ที่ได้สั่งซื้อระบบขีปนาวุธป้องกันทางอากาศ S-400  จากรัสเซีย  และตามมาด้วยตุรกี เป็นประเทศที่สอง ที่ดำเนินการจัดซื้อ แต่ตุรกีเป็นประเทศแรกที่เป็นสมาชิกของกลุ่มนาโต ที่หันมาใช้ระบบของรัสเซีย

  


ระบบ S-400 Triumf เป็นระบบที่ทันสมัยที่สุดในการตรวจขับขีปนาวุธระยะไกล มันถูกออกแบบมาเพื่อทำลายอากาศยานและนอกจากนั้นแล้วยังสามารถใช้กับวัตถุประสงค์พื้นดิน  มันสามารถตรวจจับเป้าหมายในระยะทาง 400 กิโลเมตรและที่ระดับความสูงถึง 30 กิโลเมตร

 


ปัจจุบันนี้มีเพียงกองทัพรัสเซีย เท่านั้นที่มีระบบ S-400 แบบสมบูรณ์แบบใช้งานอยู่ ในขณะที่จีน และ  ตุรกี นั้นอยู่ในขั้นตอนการส่งมอบ และติดตั้งระบบ ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ รัสเซีย จะดำเนินการจัดส่งให้กับอินเดีย และซาอุดิอาระเบีย เพิ่มเติมด้วย

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน