ความสัมพันธ์แน่นอีกขั้น !! ​จีน-รัสเซียจับมือกระชับความร่วมมือแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

ความสัมพันธ์แน่นอีกขั้น !! ​จีน-รัสเซียจับมือกระชับความร่วมมือแก้ปัญหาคาบสมุทรเกาหลี

Publish 2018-01-16 17:33:13

มีการรายงานข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 15 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา  นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซีย ได้กล่าวว่า รัสเซียและจีนกำลังทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดในประเด็นสำคัญทั้งระดับต่างประเทศและระหว่างประเทศโดยทั้งสองประเทศกำลังทำงานร่วมกันอย่างแข็งขันในโครงการริเริ่มของพวกเขา ว่าด้วยการเปลี่ยนจากการเผชิญหน้าทางทหารสู่การตั้งถิ่นฐานทางการเมืองในคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวข้อที่สำคัญที่สุดในวาระการประชุมระหว่างประเทศ

"หากเราพูดคุยถึงประเด็นนิวเคลียร์ แน่นอนว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเปียงยางและวอชิงตันเป็นหลัก แต่เราก็พร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการเจรจาทวิภาคีนี้ ภายใต้กรอบการทำงานของกระบวนการ “หกพรรค” ที่รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีส่วนเกี่ยวข้อง" เขากล่าวเสริม

สำหรับประเด็นการตั้งถิ่นฐานในซีเรียนั้น รัสเซียและจีนต่างมีความเห็นเหมือนกันที่ต้องการให้เกิด “การตั้งถิ่นฐานทางการเมืองโดยเฉพาะ ซึ่งเกิดจากการตัดสินใจของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ที่ผ่านการเจรจาทางการเมือง" นายลาฟรอฟกล่าว


นอกจากนี้ รัฐมนตรีลาฟรอฟยังได้กล่าวถึงการให้ความสำคัญกับความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างประเทศ พร้อมให้ข้อมูลว่าทั้งสองประเทศได้ร่วมมือกันร่างเอกสารสำคัญเกี่ยวกับการไม่ใช้อาวุธในอวกาศ และการป้องกันไม่ให้เกิดการก่อการร้ายทางเคมีและทางชีววิทยาอีกด้วย

ท้ายที่สุด นายลาฟรอฟยังได้กล่าวเสริมว่าทั้งสองประเทศ ต่างเห็นพ้องต้องกันที่จะส่งเสริมการรวมกลุ่มของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเซีย (EAEU) และโครงการเส้นทางสายไหมใหม่ด้วย

 

 

 

 

 

ขอบคุณที่มา China Xinhua Newsติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

เเสงจันทร์ กันธิยะ

ติดตามข่าวอื่นๆ