เป็นเรือนจำที่หรูที่สุด!!! เปิด "เรือนจำห้าดาว" ของซาอุฯ เคลือบทองหรูหราราวกับวัง ที่ใช้ขังเหล่าเจ้าชายในคดีคอร์รัปชัน (คลิป)

Publish 2017-11-24 09:25:35

เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 60 สำนักงานบีบีซี ได้มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอเป็นภาพของ ลิซ ดูเซท หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของบีบีซี และเป็นผู้สื่อข่าวคนแรกที่ได้รับอนุญาตจากทางการซาอุดีอาระเบียให้เดินทางเข้าไปสำรวจโรงแรมสุดหรูเคลือบทอง ริทซ์-คาร์ลตัน ที่ตั้งอยู่ในกรุงริยาด ซึ่งเมื่อไม่นานนี้ได้แปรสภาพเป็นเรือนจำห้าดาวที่ใช้กักขังบรรดาเจ้าชาย รัฐมนตรี และนักธุรกิจ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันคดีคอร์รัปชัน

 

 

ทั้งนี้ ทางการซาอุดีอาระเบีย มีเงื่อนไขว่าห้ามผู้สื่อข่าวบันทึกภาพใบหน้าและห้ามบันทึกเทปการสนทนา ซึ่งหลังจากที่ผู้สื่อข่าวเข้าไปในโรงแรมจะเห็นยังมีแขกมาใช้บริการตามปกติ ในส่วยของผู้ที่ถูกกักขังจะอยู่อีกส่วนหนึ่ง แต่ว่าได้ความสะดวกสบายทุกอย่างในโรงแรมเหมือนเดิม โดยมีสระน้ำ ร้านอาหาร ห้องฟิตเนส ห้องโยนโบลลิ่ง ให้บริการ เพียงแต่ขาดอิสรภาพ และแต่ละคนต้องอยู่ในห้องตัวเอง

 

 ลิซ ดูเซท หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของบีบีซีนอกจากนี้ผู้สื่อข่าวยังเผยอีกว่า ผู้ที่ถูกกักขังจะใช้เวลาส่วนใหญ่ปรึกษากับทนายเรื่องคดี และเกือบทุกคนต้องการที่จะออกจากเรือนจำห้าดาวแห่งนี้ โดยมีการตกลงกับทนายเพื่อยื่นข้อเสนอในการปล่อยตัว ดั่งเช่น จะขอคืนเงินให้รัฐบาลแลกกับการออกไปจากที่กักขัง  

 

(คลิป)

   

สำหรับผู้ที่เกี่ยวข้องในคดีคอร์รัปชันราว 200 คน ในจำนวนนี้มีเจ้าชาย 11 พระองค์ ซึงใน 2 พระองค์นั้นจะเป็นพระราชนัดดา ของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน พัวพันกับการสอบสวนคดีคอร์รัปชั่นและยักยอกเงินของรัฐ 


ด้าน มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมายุ 32 พรรษา ประธานคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชัน ทรงเดินหน้าจัดการกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันการทุจริตในประเทศอย่างจริงจัง ทรงได้รับการบ่มเพาะฝึกปรือจากพระราชบิดา คือ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน พระชนมพรรษา 81 พรรษา จัดการกับบรรดามหาเศรษฐีทั้งหลายที่กำลังเสวยสุขโดยการคอร์รัปชันทุจริตประเทศ

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณผู้ใช้ You Tube : BBC News

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน