ช็อกโลก!! มกุฎราชกุมารซาอุฯ สั่งจับกุม 11 เจ้าชายราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย รัฐมนตรี นักธุรกิจ อีกเกือบ ครึ่งร้อย

Publish 2017-11-06 05:04:33รัสเซียทูเดย์ รายงานข่าว วันที่ 5 พฤศจิกายน 2560 กรณีทางด้านคณะกรรมการปราบปรามคอร์รัปชั่นชุดใหม่ ของซาอุดีอาระเบีย ที่มีมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียทรงเป็นประธานนั้นถูกตั้งขึ้นด้วยอำนาจพระราชกฤษฎีกาของกษัตริย์ซัลมานแห่งซาอุดีอาระเบีย พระราชกฤษฎีกาที่ออกมาได้ประกาศการแต่งตั้งมกุฎราชกุมาร เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน อายุ 32 พรรษา เป็นประธานคณะกรรมการชุดพิเศษ โดยให้อำนาจอย่างเด็ดขาดในการปราบปรามการคอร์รัปชั่น โดยพระราชกฤษฎีกาให้อำนาจคณะกรรมการนี้มีขอบเขตการใช้อำนาจการทำหน้าที่อย่างกว้างขวาง ที่รวมไปถึงการระบุตัวผู้กระทำผิด ประเภทอาชญากรรม และบุคคลและองค์กร ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการคอร์รัปชั่น นอกจากนั้นแล้วคณะกรรมการชุดพิเศษยังสามารถกำหนดมาตรการลงโทษต่อผู้กระทำผิดได้เอง ที่รวมไปถึง การสั่งยึดทรัพย์ การสั่งห้ามการเดินทาง และการสั่งจับกุม
 คณะกรรมการของมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย เริ่มทำงานทันทีไม่กี่ชั่วโมงหลังมีคำสั่งตั้งอย่างเป็นทางการออกมา โดยพบว่ามีการจับกุมเกิดขึ้นครั้งแรกอย่างที่คาดไม่ถึง ด้วยคำสั่งจับกุมสมาชิกราชวงศ์ของซาอุดีอาระเบียในระดับเจ้าชายถึง 11 พระองค์ และรัฐมนตรีที่ยังอยู่ในคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันอีกจำนวน 4 คน นอกจากนั้นแล้วยังมีนักธุรกิจ อีกอย่างน้อย 38 คน ก็ถูกควบคุมตัวด้วยเช่นกัน
 


สื่อมวลชนรายงานข่าวต่อว่า เจ้าชายถึง 11 พระองค์ ที่ถูกจับกุมนั้น มี เจ้าชาย อัลวาลีด บิน ทาลาล ซึ่งเป็นเชื้อพระวงศ์ซาอุดีอาระเบีย ที่มีความมั่งคั่งระดับหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากเป็นนักลงทุน ที่ทำการลงทุนในธุรกิจต่าง ๆ อย่างมากมาย

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล