อินโดนีเซีย ประกาศเตือนภัยสูงสุดพร้อมอพยพคนนับแสน หลังภูเขาไฟบนเกาะบาหลีใกล้ปะทุ

Publish 2017-09-29 14:10:47

วันที่ 28 ก. ย. สำนักข่าวเทเลกราฟ รายงานสถานการณ์ของภูเขาไฟอากุง บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ระบุว่ามีการเคลื่อนไหวรุนแรงมากขึ้น โดยเกิดการสั่นไหวหลายร้อยครั้งในแต่ละวัน ซึ่งทางการอินโดนีเซียได้ออกประกาศเตือนภัยระดับสูงสุดแล้ว ขณะที่ประชาชนได้อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงราว 122,000 คนแล้ว ด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ในครั้งนี้มีโอกาสสูงที่ภูเขาไฟอากุงจะปะทุขึ้นครั้งใหญ่ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อใด ขอให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภายในรัศมี 12 กิโลเมตรของภูขาไฟอากุง

 ขณะที่ทางการอินโดนีเซียเตรียมมาตรการรับมือสำหรับผู้ประสบภัยให้มาอาศัยยังที่พักพิงชั่วคราว โดยจัดเตรียมสถานที่พักพิงไว้มากกว่า 400 แห่ง ตามจุดต่างๆ บนเกาะบาหลี นอกจากนี้ยังได้เตรียมอาหารและน้ำดื่มให้เพียงพอกับจำนวนผู้ประสบภัยที่มาอาศัยชั่วคราว ขณะที่สายการบินต่างๆ เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและได้เตรียมรถโดยสารไว้ราว 100 คัน เพื่ออพยพบรรดานักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ยังมีประชาชนบางส่วนที่ไม่ยอมอพยพออกไป เนื่องจากไม่อยากทิ้งบ้านเรือน และไม่เชื่อว่าภูเขาไฟจะระเบิด ซึ่งครั้งล่าสุดที่ภูเขาไฟอากุงระเบิดคือ พ.ศ 2506 หรือเมื่อ 55 ปีที่แล้ว ซึ่งในครั้งนั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1100 ราย

ด้านผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า ในครั้งนี้มีโอกาสสูงที่ภูเขาไฟอากุงจะปะทุขึ้นครั้งใหญ่ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าเมื่อใด ขอให้ประชาชนอพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงภายในรัศมี 12 กิโลเมตรของภูขาไฟอากุง

ทั้งนี้เกาะบาหลีดึงดูนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนับล้านคนต่อปี หากเกิดภูเขาไฟระเบิดขึ้น แน่นอนว่าจะกระทบกับรายได้มูลค่ามหาศาล

จากเหตุการณ์นี้หลายประเทศไม่ว่าจะเป็น ออสเตตรเลีย อังกฤษ สหรัฐฯ รวมถึงไทย ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่จะเดินทางไปยังเกาะบาหลีในชาวงนี้ ให้หลีกเลี่ยงออกไปก่อน เนื่องจากสนามบินบนเกาะบาหลีอาจปิดให้บริการ หากภูเขาไฟอากุงปะทุขึ้นมา