หรือจะใกล้เวลาสงครามโลกครั้งที่ 3!! เมื่อ “สหรัฐฯ-นาโต” ประกาศว่าตนแพ้ไม่เป็น แต่ “รัสเซีย-จีน” ทุ่มหมดหน้าตัก แพ้ไม่ได้เช่นกัน

หรือจะใกล้เวลาสงครามโลกครั้งที่ 3!! เมื่อ “สหรัฐฯ-นาโต” ประกาศว่าตนแพ้ไม่เป็น แต่ “รัสเซีย-จีน” ทุ่มหมดหน้าตัก แพ้ไม่ได้เช่นกัน

Publish 2017-07-27 06:14:22

จะเห็นได้ว่าขณะนี้สองฝ่ายนั้นมีจุดยืนที่ชัดเจนยอมหัก ไม่ยอมงอ ทางฝ่ายต่างก็สะสมกำลัง สะสมอาวุธ และแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่ามีศักยภาพเพียงพอ ซึ่งมีโอกาสอย่างยิ่งที่จะนำไปสู่สงครามครั้งใหม่ ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม หรืออาจจะพูดได้ว่าสงครามโลกนั่นเอง
ความขัดแย้งระหว่างสองขั้วอำนาจของโลก เริ่มชัดเจนมากขึ้นทุกวัน ซึ่งนำมาสู่การสั่งสมอาวุธและพันธมิตร เดินรอยตามเส้นทางอดีต คล้ายกับการนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ปฏิกิริยา ที่เกิดขึ้นกับสองฝ่ายนั้น เห็นได้ชัดขึ้นเรื่อย ๆ ดังข้อมูลต่อไปนี้

 

วันที่ 23 กรกฎาคม 2560 ทางผู้บัญชาการทหารจีน และ รัสเซีย ได้ดำเนินการจำลองสถานการณ์ เพื่อเตรียมร่วมการซ้อมรบร่วมทางทหาร ที่ใช้รหัสว่า “Joint Sea 2017” ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่มีการ ย้ายมาดำเนินการซ้อมรบในบริเวณทะเลบอลติก
 

การจำลองครั้งนี้มีกองเรือรบแบบผสมและกองทัพอากาศจากทั้งสองประเทศมาเข้าร่วมด้วย เพื่อฝึกซ้อมปฏิบัติการต่างๆ เช่น การลงจอด การตรวจสอบ การค้นหาและช่วยเหลือทางทะเล การรับส่งสิ่งของกลางทะเล ซึ่งการจำลองครั้งนี้ จัดขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ คือ

 

1. ทำให้บรรดาผู้บัญชาการทุกระดับมีความคุ้นเคยกับกระบวนการและหัวข้อในการฝึกซ้อมต่าง ๆ

 

2.การเสริมสร้างความร่วมมือและความเข้าใจอันดีระหว่างผู้บัญชาการของทั้งสองประเทศ

การซ้อมรบร่วมครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมจากภัยคุกคามที่อาจจะเกิดขึ้นจากภายนอกภูมิภาค

การฝึกซ้อมรบร่วมทางทะเลภายใต้รหัส “Joint Sea 2017” จะดำเนินการระหว่างวันที่ 22-28 กรกฎาคม 2560

 

จนมาสู่การที่สวีเดน กำลังเตรียมการซ้อมรบ ครั้งแรกและครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 20 ปี โดยจะจัดกำลังพลจากทุกหมู่เหล่า รวมถึงกำลังทหารจากกลุ่มประเทศนาโต ซึ่งอ้างว่าดำเนินขึ้นเพื่อเป็นการป้องปรามภัยคุกคามจากรัสเซีย

 

โดยการซ้อมรบครั้งนี้ อยู่ภายใต้รหัส Aurora 17 ซึ่งจะถูกจัดขึ้นในเดือนกันยายน โดยการซ้อมรบครั้งนี้เพื่อที่จะเสริมศักยภาพการป้องกันตนเองของสวีเดน รวมถึงการดำเนินการสกัดกั้นศัตรู หากพวกเขาถูกโจมตี
โดยจะมีกำลังทหารรวม 19,000 นาย และจะเป็นการซ้อมรบทั้งภาคพื้นดินทางอากาศและทางทะเล โดยจะมีพื้นที่หลักที่จะใช้ซ้อมรบครั้งนี้คือ
สตอกโฮล์ม มาลาเร็น และโกเตนเบิร์ก รวมถึงบนเกาะกอตแลนด์ ซึ่งเป็นพื้นที่ ที่ไม่ไกลจากเขตคาลินินกราดของรัสเซียมากนัก


นอกจากกองกำลังทหารของสวีเดนแล้ว ยังมีกองกำลังรับเชิญเข้าร่วมฝึกซ้อมครั้งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกองกำลังของสมาชิกกลุ่มประเทศนาโต โดยประเทศที่จะเข้าร่วมซ้อมรบภายใต้รหัส Aurora 17 ประกอบด้วย เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฝรั่งเศส, ลิทัวเนีย, นอร์เวย์ และสหรัฐฯ ส่วน ฟินแลนด์ ชาติไม่ฝักใฝ่ฝายใด ก็จะเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้ สวีเดน ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกของนาโต้เช่นกัน

ทางด้านพลโท เบน ฮอดจ์ส ผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นยุโรป กล่าวว่าการยกระดับเคลื่อนไหวทางทหารของสวีเดน เป็นการตอบสนองต่อสิ่งที่ประเทศตะวันตกให้คำจำกัดความว่าพฤติกรรมก้าวร้าวมากขึ้นเรื่อยๆของรัสเซีย

 


เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา มีรายงานว่าสหรัฐฯ มีแผนประจำการแท่นยิงขีปนาวุธแพททิออต แท่นหนึ่งในสวีเดน ในเดือนกันยายน นี้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบ Aurora 17 เช่นเดียวกับฝูงบินเฮลิคอปเตอร์และกองร้อยรถถัง

เดือนมิถุนายน กองทัพสวีเดนแถลงว่ามีความตั้งใจเลิกใช้ระบบป้องกันภัยทางอากาศรุ่นเก่า ที่มีอายุการใช้งานมานาน และมีความจะเป็นไปได้ที่จะเลือกซื้อขีปนาวุธแพทิออตซึ่งผลิตโดยสหรัฐฯ เข้ามาประจำการแทน โดยอ้างภัยคุกคามจากขีปนาวุธ Iskander-M ของรัสเซีย ที่ประจำการในคาลินินกราด

ขณะที่ทางด้านรัสเซีย มีความกังวลเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางทหารที่เพิ่มมากขึ้นของสวีเดน โดยเฉพาะความร่วมมือที่ใกล้ชิดมากขึ้นกับกลุ่มนาโต ซึ่งประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เคยออกมาเตือนว่า รัสเซีย อาจจะต้องเพิ่มมาตรการความปลอดภัย ปากว่าสวีเดนตัดสินใจเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของนาโต ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินยังย้ำว่ารัสเซียไม่ได้คุกคามสวีเดน และไม่มีแผนที่จะทำเช่นนั้น
 

 จากสถานการณ์ข้างต้น จะเห็นได้ว่าขณะนี้สองฝ่ายนั้นมีจุดยืนที่ชัดเจนยอมหัก ไม่ยอมงอ ทางฝ่ายต่างก็สะสมกำลัง สะสมอาวุธ และแสดงให้ฝ่ายตรงข้ามเห็นว่ามีศักยภาพเพียงพอ ซึ่งมีโอกาสอย่างยิ่งที่จะนำไปสู่สงครามครั้งใหม่ ที่ใหญ่ขึ้นกว่าเดิม หรืออาจจะพูดได้ว่าสงครามโลกนั่นเอง

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล