ดูกันชัดๆ!! รัสเซีย ทิ้งระเบิด ใส่กลุ่มก่อการร้ายไอเอส ในซีเรีย เห็นแบบนี้ สหรัฐฯ จะว่าอย่างไร?

Publish 2017-07-08 07:35:12

     จรวดร่อนแบบอากาศสู่พื้นรุ่นใหม่ล่าสุด Kh-101 เป็นขีปนาวุธที่มีประสิทธิภาพยิงได้ไกลถึง 4,500 กิโลเมตร ขีปนาวุธชนิดนี้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ได้อีกด้วย โดยสามารถติดตั้งจรวดได้ครั้งละ 8 ลูก แต่ครั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยว่า เครื่องบิน TU-95 ได้ออกปฏิบัติการในครั้งนี้กี่ลำ

     อาร์ทีนิวส์ รายงานข่าว กรณี รัสเซียได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด TU-95 ยิงจรวดร่อนแบบอากาศสู่พื้นรุ่นใหม่ล่าสุด Kh-101 โจมตีเป้าหมายกลุ่มไอเอส ในเมืองอากีร์บัต บริเวณรอยต่อจังหวัดฮามาและจังหวัดฮอมส์ในซีเรีย ทำลายคลังอาวุธ 3 แห่งและป้อมบัญชาการอีก 1 แห่ง โดยTU-95 บินขึ้นจากฐานประจำการทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย และเติมน้ำมันเชื้อเพลิงกลางอากาศ ซึ่งเป็นการสนับสนุนของเครื่องบิน Su-30SM ในการคุ้มกันเครื่องบินทิ้งระเบิด ก่อนจะยิง Kh-101 โจมตี ในระยะห่างจากเป้าหมายประมาณ 1,000 กม.
     จรวดร่อนแบบอากาศสู่พื้นรุ่นใหม่ล่าสุด Kh-101 เป็นขีปนาวุธที่มีประสิทธิภาพยิงได้ไกลถึง 4,500 กิโลเมตร ขีปนาวุธชนิดนี้สามารถติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ ได้อีกด้วย โดยสามารถติดตั้งจรวดได้ครั้งละ 8 ลูก แต่ครั้งนี้ไม่มีการเปิดเผยว่า เครื่องบิน TU-95 ได้ออกปฏิบัติการในครั้งนี้กี่ลำ

     จรวดร่อนแบบอากาศสู่พื้นรุ่นใหม่ล่าสุด Kh-101 ได้มีการใช้งานเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทางการรัสเซียได้เข้ามาช่วยรัฐบาลซีเรียในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย ตั้งแต่เมื่อปลายเดือนกันยายน พ.ศ. 2558


     การโจมตีด้วยขีปนาวุธทางอากาศก่อนหน้านี้เกี่ยวกับกลุ่มไอเอส ดำเนินการโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดเชิงกลยุทธ์ Tu-95MS ของรัสเซียเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ นอกจากนั้นแล้วรัสเซียได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดระยะยาวไปยังซีเรีย และเมื่อวันที่ 21 มกราคม อีกจำนวน 6 ลำในรุ่น Tupolev Tu-22M3 เพื่อใช้ทำการโจมตีทางอากาศในเขตปกครองของซีเรีย Deir ez-Zor 

     การโชว์ศักยภาพ Kh-101 มีขึ้นเพียง 2 วัน ก่อนที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กำหนดพบปะเจรจากันตัวต่อตัวเป็นครั้งแรก ระหว่างการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ จี-20 ที่เมืองฮัมบาร์ก เยอรมนี

 

 

ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

พัชรพร นาคประดิษฐ์