ตาต่อตาฟันต่อฟัน!! “ปูติน” ประกาศขยายคว่ำบาตร “อียู” อีก 18 เดือน งดนำเข้าอาหารจากชาติตะวันตก

Publish 2017-07-02 05:14:55

การคว่ำบาตรดังกล่าว เริ่มขึ้นในเดือน กรกฎาคม 2557 หลังจากที่รัสเซียประกาศผนวกดินแดนในคาบสมุทรไครเมีย และได้ทำการสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออก ทั้งนี้ ผู้นำของสหภาพยุโรป เห็นพ้องกับการขยายเวลาคว่ำบาตรดังกล่าวในการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ในสัปดาห์ที่แล้ว
 

สำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าว กรณีที่ทางด้าน รัฐบาลรัสเซีย ได้ออกแถลงการณ์ขยายมาตรการการคว่ำบาตรการนำเข้าสินค้าอาหารจากชาติตะวันตก จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 โดยทางด้านประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้ดำเนินการตามข้อเสนอของทางด้านนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย โดยทางด้านนายกรัฐมนนตรีของรัสเซีย ได้ยื่นขอเสนอให้ ทางด้านนายวลาดิเมียร์ ปูติน นั้นขยายเวลาคว่ำบาตรการนำเข้าอาหารจากชาติตะวันตก ต่อไปอีกเป็นระยะเวลา 18 เดือน เพื่อทำการตอบโต้สหภาพยุโรป (อียู)ที่ประกาศขยายเวลาในการคว่ำบาตรรัสเซียก่อนหน้านี้ โดยทางด้านผู้นำรัสเซีย ระบุว่าการยกเลิกการคว่ำบาตรจะมีขึ้นก็ต่อเมื่อชาติตะวันตกยกเลิกการคว่ำบาตรที่มีการบังคับใช้ต่อรัสเซีย

 

เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2560 ทางด้านสหภาพยุโรป (อียู)ได้ประกาศขยายเวลาในการคว่ำบาตรรัสเซียออกไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม 2561 โดยจะห้ามภาคเอกชนจากสภาพยุโรปดำเนินการงานธุรกิจด้านพลังงาน การเงิน และอาวุธกับรัสเซีย อย่างเด็ดขาด

การคว่ำบาตรดังกล่าว เริ่มขึ้นในเดือน กรกฎาคม 2557 หลังจากที่รัสเซียประกาศผนวกดินแดนในคาบสมุทรไครเมีย และได้ทำการสนับสนุนกลุ่มแบ่งแยกดินแดนในยูเครนตะวันออก ทั้งนี้ ผู้นำของสหภาพยุโรป เห็นพ้องกับการขยายเวลาคว่ำบาตรดังกล่าวในการประชุมสุดยอดที่กรุงบรัสเซลส์ในสัปดาห์ที่แล้ว หลังจากพบว่ารัสเซียไม่มีความคืบหน้าในการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งในยูเครน โดยการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรจะมีขึ้น ก็ต่อเมื่อรัสเซียปฏิบัติตามข้อตกลงสันติภาพมินสค์ซึ่งผู้นำรัสเซีย ยูเครน ฝรั่งเศส และเยอรมนีทำไว้ในปี 2558

 

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ