ด่วน!! “สหรัฐฯ” เตรียมยิงขีปนาวุธข้ามทวีป จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก เช้า 26 เม.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โลกประนาม สองมาตรฐานชัดเจน (รายละเอียด)

Publish 2017-04-26 05:19:47

กองบัญชาการเพื่อการโจมตีทั่วโลกของกองทัพอากาศสหรัฐฯ (USAF Global Strike Command) เปิดเผยว่าจะมีการยิงขีปนาวุธข้ามทวีปไม่ติดหัวรบ จากฐานทัพอากาศแวนเดนเบิร์ก เช้าวันที่ 26 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่นของสหรัฐฯ เพื่อทดสอบประสิทธิภาพ ความแม่นยำและความพร้อมของอาวุธ โดยข้อมูลของหน่วยงานอวกาศที่ 30 ของฐานทัพแวนเดนเบิร์ก ระบุว่าการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป "ไมนิวท์แมน3(Minuteman III)" จะมีขึ้นในเช้าวันที่ 26 เมษายน โดยกองบินทดสอบที่ 576นาวาเอกคริส มอสส์ ผู้บัญชาการหน่วยงานอวกาศที่ 30 ของฐานทัพแวนเดนเบิร์ก ระบุว่าการยิงขีปนาวุธมีความจำเป็นเพื่อตรวจสอบกำลังรบนิวเคลียร์ของประเทศและสำแดงแสนยานุภาพทางนิวเคลียร์ของอเมริกา ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐฯ มีขึ้นในขณะที่กองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังดำเนินการซ้อมรบทางทะเลร่วมกับกองทัพเรือจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

ขณะที่ทางด้านกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระบุว่าการทดสอบขีปนาวุธ ICBM ของสหรัฐฯ ซึ่งทำมาแล้วอย่างน้อย 15 ครั้งตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2011

 


ขณะที่มูลนิธิสันติภาพนิวเคลียร์ ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ถึงช่วงเวลาของการทดสอบ ขณะที่มีความตึงเครียดขั้นสูงระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีเหนือ ซึ่งมูลนิธิสันติภาพนิวเคลียร์ ยังแถลงชัดว่าสหรัฐฯกำลังดำเนินการด้วยสองมาตรฐาน พวกเขามองการทดสอบของตนเองว่ามีความชอบธรรมและมีประโยชน์ แต่พวกเขามองการทดสอบของเกาหลีเหนือเป็นภัยคุกคามและก่อความไร้เสถียรภาพติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ