วุ่นวายดีจัง!! “ทรัมป์” ประกาศชัด ปลดนิวเคลียร์คาบสมุทรเกาหลี กดดันผู้นำจีน- เยอรมัน และ ยูเอ็น ร่วมมือสหรัฐฯ จัดการเกาหลีเหนือ

Publish 2017-04-25 04:36:31

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ส่งสาส์น ไปยัง คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ต้องกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือให้หนักมากยิ่งขึ้น กับการพัฒนาโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ โดยนายโดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า เกาหลีเหนือคือภัยคุกคามโลกอย่างแท้จริง เกาหลีเหนือคือปัญหาใหญ่ของโลก และท้ายที่สุดจำเป็นต้องแก้ปัญหา คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติต้องพร้อมสำหรับกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมและหนักขึ้นสหรัฐฯเชื่อว่าเกาหลีเหนือ เดินหน้าโครงการขีปนาวุธ กำลังเตรียมการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 หลังจากได้ควบคุมตัวพลเรือนสหรัฐฯอีก 1 คน นับเป็นรายที่ 3 แล้วที่ถูกกักขังในประเทศแห่งนี้ สหรัฐฯ ได้สั่งกองเรือรบจู่โจม ที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินคาร์ล วินสัน มุ่งหน้าสู่ทางตะวันตกของแปซิฟิก ใกล้กับเกาหลีเหนือ โดยกองเรือนี้มีกำหนดเดินทางถึงพื้นที่ดังกล่าวในช่วงสิ้นเดือนเมษายน

 


ในขณะที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า จะมีการบรรยายสรุปลับเกี่ยวกับสถานการณ์ของคาบสมุทรเกาหลีให้สมาชิกวุฒิสมาชิกสหรัฐฯได้ฟัง ณ ทำเนียบขาวในวันพุธ ที่ 26 เมษายน นี้ โดนไมค์ เพนซ์ ซึ่งเพิ่งจะกลับจากเดินทางเยือนเอเชีย และ ออสเตรเลีย จะเข้าร่วมประชุมด้วย

  


ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้มีการพูดส่งสัญญาณว่าเขาจะเพิ่มแรงกดดันทางทหารต่อเกาหลีเหนือ โดยปฏิเสธเจรจาแบบทวิภาคีกับเกาหลีเหนือ แต่ก็ให้จีนใช้อิทธิพลกดดันเกาหลีเหนือแทน

นอกจากนั้นแล้ว ทางด้านนายโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยังได้เคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องล่าสุดนั้น ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับ สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี โดยเน้นย้ำถึงภัยคุกคามเร่งด่วนจากโครงการขีปนาวุธและนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ และสหรัฐฯ จะเดินหน้าเพื่อเป้าหมายทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดอาวุธนิวเคลียร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ