เข้ามาก็เจอสวน!! “เกาหลีเหนือ” ขู่ จมเรือกองเรือพิฆาต “สหรัฐฯ” ทันทีหากรุกล้ำอธิปไตย ขณะที่ “ญี่ปุ่น” ส่งเรือรบร่วมขบวนกองเรือสหรัฐฯ

Publish 2017-04-24 04:35:11

สำนักข่าวต่างประเทศได้รายงานข่าว กรณีประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้สั่งการให้หมู่เรือบรรทุกเครื่องบินโจมตีนำโดย เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน เดินทางสู่คาบสมุทรเกาหลี เพื่อตอบโต้รับมือกับความตึงเครียดที่กำลังเพิ่มสูงขึ้น จากการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์และการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ กองทัพเรือสหรัฐฯแถลงว่า หมู่เรือดังกล่าว ซึ่งนอกจากเรือคาร์ล วินสัน แล้ว ยังประกอบด้วย เรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธ 1 ลำ และเรือพิฆาตติดขีปนาวุธอีก 2 ลำ ได้เริ่มการฝึกซ้อมร่วมกับเรือรบของญี่ปุ่น 2 ลำแล้ว ในบริเวณทะเลฟิลิปปินส์ ขณะที่หมู่เรือโจมตีของอเมริกันนี้ ยังคงมุ่งไปทางเหนือเพื่อเข้าสู่มหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกขณะที่รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์ ของสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างเยือนออสเตรเลีย แถลงเพียงว่า หมู่เรือโจมตีนี้จะไปถึงทะเลญี่ปุ่น ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ไม่ได้แจ้งชัดว่าเป็นเมื่อไหร่ ขณะที่ทางด้านกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเล หรือก็คือ กองทัพเรือของญี่ปุ่น ได้ออกคำแถลงระบุว่า เรือพิฆาตของญี่ปุ่น 2 ลำ คือ เรือซามิดาเร และ เรืออาชิงาระ ได้ออกเดินทางจากฝั่งตะวันตกของญี่ปุ่น เพื่อเข้าร่วมกับ ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน และจะฝึกปฏิบัติด้านยุทธวิธีต่างๆ กับหมู่เรือโจมตีของสหรัฐฯนี้

 

 

 

กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นไม่ได้ระบุชัดเจนว่า การฝึกซ้อมจะกระทำที่ใด แต่แถลงว่า เรือพิฆาตทั้ง 2 ลำของตนน่าจะไปจนถึงบริเวณห่างจากญี่ปุ่นไปทางใต้ราว 2,500 กิโลเมตรแล้ว ซึ่งก็น่าจะเป็นน่านน้ำทางด้านตะวันออกของฟิลิปปินส์

จากที่นั่นสามารถเดินทางต่อไปจนถึงน่านน้ำนอกคาบสมุทรเกาหลี โดยใช้เวลา 3 วัน โดยที่เรือรบทั้ง 2 ลำของญี่ปุ่น จะร่วมขบวนขึ้นเหนือไปกับเรือคาร์ล วินสัน อย่างน้อยที่สุดก็จนกระทั่งเข้าสู่ทะเลจีนตะวันออก

 


 


ขณะที่ทางด้านบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โนดอง ของเกาหลีเหนือได้ประณามการเคลื่อนทัพกองเรือพิฆาตอาร์มาดา ของสหรัฐ นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน ว่าเป็นสิ่งที่น่าขยะแขยง และกองทัพประชาชนเกาหลี ( เคพีเอ ) อยู่ในสถานะพร้อมขั้นสูงสุดในการจมกองเรืออาร์มาดาลงสู่ก้นทะเลด้วยการโจมตีเพียงครั้งเดียว

สำหรับบทบรรณาธิการดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์อยู่บนหน้า 3 ของหนังสือพิมพ์โนดอง ขณะที่เนื้อหาในสองหน้าแรกรวมถึงภาพบนปกเป็นภารกิจของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน ในการเดินทางไปเยี่ยมชมกิจการฟาร์มหมูแห่งหนึ่งในประเทศ

 

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลั่นวาจาว่ารัฐบาลสหรัฐฯ ภายใต้การนำของเขาจะขัดขวางโครงการพัฒนาขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือไม่ให้สามารถโจมตีแผ่นดินใหญ่อเมริกาได้ โดยสหรัฐฯ กำลังพิจารณาทุกทางเลือกที่เป็นไปได้ในการหยุดยั้งความทะเยอทะยานด้านอาวุธของเกาหลีเหนือ ซึ่งหนึ่งในทางเลือกยังคงเป็นการใช้มาตรการทางทหาร ท่ามกลางความวิตกกังวลเกี่ยวกับการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ของเกาหลีเหนือ ว่าอาจเกิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ เนื่องจากวันที่ 25 เมษายนนี้ ตรงกับวันครบรอบปีที่ 85 แห่งการสถาปนากองทัพประชาชนเกาหลี ( เคพีเอ )

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ