สงครามเย็น หรือ สงครามโลก?? อดีตผู้นำโซเวียต ชี้ โลกเข้าสู่สงครามเย็น หลังมหาอำนาจหันหลังให้กัน ขณะที่ “สหรัฐฯ” ไม่สนใจข้อตกลงสันติภาพ

Publish 2017-04-19 05:11:37

อินดิเพนเดนท์ รายงานข่าว การออกมาแสดงความคิดเห็นของ มิคาอิล กอร์บาชอฟ อดีตผู้นำของสหภาพโซเวียต ว่าขณะนี้โลกกำลังเข้าสู่สงครามเย็นอีกครั้ง เนื่องจากความตึงเครียดระหว่างรัสเซียกับสหรัฐฯ นั้นมีความรุนแรงมากขึ้นทุกขณะ และทั้งสองประเทศกำลังเข้าสู่การแข่งขันด้านอาวุธอย่างรุนแรงอีกด้วย มิคาอิล กอร์บาชอฟได้กล่าวหาสหรัฐฯและพันธมิตรกำลังถอยห่างจากข้อตกลงสันติภาพด้านอาวุธนิวเคลียร์ และประเด็นสันติภาพอื่น อีกหลายประเด็น

 
 มิคาอิล กอร์บาชอฟ เห็นด้วยกับมุมมองของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่บอกว่าพันธมิตรนาโต้นั้นล้าสมัยและเรียกร้องใช้การเมืองแทนการทหารสำหรับช่วยปรับปรุงปรุงความสัมพันธ์และส่งเสริมสันติภาพ
       
ขณะที่ผ่านมานั้นก็พบว่ามีการซ้อมรบขนาดใหญ่จากทั้งรัสเซียและกองทหารของนาโต้ รถถังและอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างถูกส่งเข้าประจำการใกล้กันกว่าเดิมในเหล่าประเทศเพื่อนบ้าน ท่ามกลางเหตุกระทบกระทั่งระหว่างสองฝ่าย ต่อกรณีรัสเซียผนวกไครเมีย จากยูเครนมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

 


ขณะที่สัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ก็ต้อง่ขาดลงทันทีหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตัดสินใจสั่งโจมตีฐานทัพอากาศซีเรียของกองทัพแห่งประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด พันธมิตรของรัสเซีย รวมถึงทิ้งระเบิดขนาดใหญ่ใส่อัฟกานิสถาน และการเดินหน้าสานต่อนโยบายของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ที่มีต่อรัสเซียในการคว่ำบาตรกรณีการรวมไครเมียมาเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย อีกด้วย

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล