ด่วน..แอร์ไชน่า สั่งระงับเที่ยวบิน สู่กรุงเปียงยางแล้ว ขณะที่ รมว.ต่างประเทศจีน “ย้ำ” หากเกิดสงครามทุกฝ่ายต่างพ่ายแพ้

Publish 2017-04-15 05:18:21

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณีสายการบินแอร์ ไชน่า ระงับการให้บริการผู้โดยสาร ระหว่างกรุงปักกิ่ง หลวงของจีนกับ กรุงเปียงยาง เมืองหลวงเกาหลีเหนือ โดยเที่ยวบินสุดท้ายเดินทางถึงกรุงปักกิ่ง เมื่อเวลา 18.00 น. วันศุกร์ จากการรายงานของสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของจีน โดยไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการระงับการให้บริการในครั้งนี้

เที่ยวบินโดยสารปักกิ่ง-เปียงยาง ของแอร์ ไชน่า ซึ่งมีสัปดาห์ละ 3 วัน คือ จันทร์ - พุธ - ศุกร์ และเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 มักถูกยกเลิกบ่อยครั้ง เนื่องจากไม่มีผู้โดยสาร รวมทั้งการปรับเปลี่ยนเที่ยวบินตามสถานการณ์ การยกเลิกหรือลดความถี่ของเที่ยวบิน ตามช่วงเวลาที่ผู้โดยสารน้อยกว่าปกติ

 

 ประกาศดังกล่าวของสายการบินแอร์ ไชน่า ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของจีน เกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของจีนออกมาแถลงว่าความขัดแย้งกรณีเกาหลีเหนืออาจถึงจุดแตกหักได้ทุกเมื่อ

“ความตึงเครียดได้ก่อตัวสูงขึ้นและความขัดแย้งอาจแตกหักได้ทุกเวลาหากเกิดสงคราม ผลลัพธ์คือทุกฝ่ายต่างพ่ายแพ้ ไม่มีใครได้เป็นผู้ชนะ”

  


การแถลงของนายหวัง อี้ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน เกิดขึ้นต่อจากแถลงการณ์ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ระบุว่า ปัญหาเกาหลีเหนือจะต้องได้รับการดูแล เนื่องจากมีข่าวแพร่สะพัดว่าเกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ลูกใหม่ในเร็ว ๆ นี้

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ