คุยกันดี ๆ ได้ไหม??”จีน” ปราม “สหรัฐฯ” หาทางออกแบบสันติ อย่าทำให้คาบสมุทรเกาหลีลุกเป็นไฟ ขณะที่ส่งสัญญาณถึงเกาหลีเหนืออย่ายั่วยุ

Publish 2017-04-13 05:55:52

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าว กรณี สถานการณ์ตึงเครียดจากกรณีเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน และหมู่เรือบริวาร ได้เดินทางสู่คาบสมุทรเกาหลี ขณะเกาหลีเหนือเองก็เตรียมทำการทดลองอาวุธนิวเคลียร์อีกครั้ง จากกรณีดังกล่าวทให้ผู้นำจีน สี จิ้นผิง หารือทางโทรศัพท์ กับ โดนัลด์ ทรัมป์ โดยทางด้าน สี จิ้นผิง นั้นเน้นย้ำกับผู้นำสหรัฐฯ ให้หาทางออกโดยสันติวิธี ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ย้ำกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ว่า จีนยึดมั่นกับเป้าหมายในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นเขตปลอดนิวเคลียร์ การปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคดังกล่าว และการสนับสนุนการแก้ไขปัญหาด้วยสันติวิธีผู้นำสองชาติมหาอำนาจนี้เพิ่งพบปะเจราจากันที่ฟลอริดาเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นายโดนัลด์ ทรัมป์ เรียกร้องให้จีนเพิ่มความกดดันเพื่อให้เกาหลีเหนือระงับโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ

 

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เขียนทวิตเตอร์ ว่า เกาหลีเหนือกำลังมองหาความยุ่งยาก และอเมริกาพร้อมแก้ปัญหาไม่ว่าจีนจะช่วยเหลือหรือไม่ก็ตาม
ผู้นำสหรัฐฯ ยังให้สัมภาษณ์ฟ็อกซ์ บิสเนส เน็ตเวิร์กโดยเตือนว่า อเมริกากำลังส่งกองเรือรบทรงอานุภาพ และสหรัฐฯยังมีเรือดำน้ำที่ทรงอานุภาพยิ่งกว่าเรือบรรทุกเครื่องบินอีก
 

 


ขณะที่หนังสือพิมพ์โกลบัลไทมส์ ออกบทบรรณาธิการเตือนว่า เกาหลีเหนือควรระงับกิจกรรมนิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยของตัวเอง เนื่องจากขณะนี้ สหรัฐฯไม่เพียงฮึกเหิมจากการยิงจรวดโทมาฮอว์กถล่มฐานทัพอากาศของซีเรีย 59 ลูกรวดเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วเท่านั้น แต่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยังกระตือรือร้นที่จะได้รับการยอมรับว่า เป็นคนที่รักษาสัญญา บทบรรณาธิการยังย้ำว่า ขณะนี้มีแนวโน้มสูงสุดนับจากที่เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ว่าอาจมีการปะทะทางทหารบนคาบสมุทรเกาหลี การทดสอบนิวเคลียร์จะถือเป็นการ ตบหน้ารัฐบาลสหรัฐฯ

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล