แบ่งฝ่ายชัดเจน!! “เกาหลีเหนือ” จับมือ “ซีเรีย” เอาคืน “สหรัฐฯ” ขณะที่ “รัสเซีย” เปิดแผนสกปรกสหรัฐฯ เตรียมทิ้งบอมส์ เมืองหลวงซีเรีย

Publish 2017-04-12 05:40:37

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานข่าว การนำเสนอข่าวของสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) ของทางการเกาหลีเหนือว่าบาชาร์ อัล อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ได้ส่งสาสน์ถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ว่า ขณะที่สองชาติมิตรนี้กำลังเฉลิมฉลองวาระครบรอบ สองประเทศนี้ก็ได้ประกาศสงครามต่อแนวคิดการขยายอิทธิพลของมหาอำนาจที่ต้องการอยู่เหนือกว่าทุกประเทศ

 

ข้อความดังกล่าวมีขึ้นในช่วงโอกาสครบรอบวันเกิดของนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ วันที่ 15 เมษายน โดยมีเนื้อความว่า ทั้งสองประเทศนี้ กำลังต่อสู้เพื่อสิทธิในการปกครองด้วยตนเองและอำนาจอธิปไตย เช่นเดียวกับความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของสองประเทศ

 ส่วนสำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เกาหลีเหนือได้รับสาสน์ดังกล่าว หลังก่อนหน้านี้ไม่นานได้ส่งสาสน์ที่มีเนื้อหาคล้ายๆ กันถึงผู้นำซีเรีย เนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีของการก่อตั้งพรรคบาธ

ล่าสุดสหรัฐIได้ส่งกองเรือรบเข้าใกล้น่านน้ำคาบสมุทรเกาหลี ท่ามกลางการคาดการณ์ที่ว่า เกาหลีเหนืออาจจะทดสอบอาวุธนิวเคลียร์หรือยิงขีปนาวุธพิสัยไกลในช่วงโอกาสครบรอบวันเกิดของนายคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ วันที่ 15 เมษายนนี้หรือไม่ก็วันครบรอบก่อตั้งกองทัพประชาชนเกาหลี 25 เมษายนนี้


 


ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ออกมาเปิดเผยเช่นกันว่า ขณะนี้สหรัฐฯเตรียมทิ้งระเบิดทางใต้ของกรุงดามัสกัสของซีเรีย พร้อมกับป้ายความผิดไปยังรัฐบาลของประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ