ส่อเดือด!! “เกาหลีเหนือ” ซัด “สหรัฐฯ” แทรกแซงอธิปไตยชาติอื่น “เกาหลีเหนือ” จำเป็นต้องมีนิวเคลียร์ ไว้ป้องกันการรุกราน

Publish 2017-04-09 19:59:17

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว กรณี สหรัฐฯ ส่งกองเรือจู่โจมมุ่งหน้าคาบสมุทรเกาหลี โดยกองทัพเรือสหรัฐฯ ได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน พร้อมด้วยหมู่เรือพิฆาต มุ่งหน้าไปยังคาบสมุทรเกาหลี ซึ่งเป็นการเปิดเผยข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ภายในกองทัพเรือสหรัฐฯ

เรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส คาร์ล วิลสัน พร้อมด้วยหมู่เรือพิฆาต ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ออกเดินทางจากสิงคโปร์ โดยจะเคลื่อนไปทางฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแปซิฟิกใกล้กับคาบสมุทรเกาหลี โดยทางเจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯในกรุงลอนดอน ได้ให้ข้อมูลกับทางด้านรอยเตอร์ เมื่อวันเสาร์

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเกิดความกังวลเกี่ยวกับโครงการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ เดือนก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธสกั๊ดที่ใช้เชื้อเพลิงเหลวแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ หลังจากการทดสอบยิงออกไป

  ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือหลายคน รวมถึง คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุด ได้เรียงหน้ากันออกมาประกาศว่า อาจทำการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป ซึ่งอย่างเร็วที่สุดอาจเป็นวันที่ 15 ที่จะถึงที่เป็นวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 105 ปีของอดีตผู้นำและผู้ก่อตั้งประเทศ และงานฉลอง วันสุริยะ ประจำปี

ผู้ช่วยด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เสร็จสิ้นการทบทวนทางเลือกในการจัดการกับเกาหลีเหนือแล้ว ซึ่งรวมถึงมาตรการทั้งทางเศรษฐกิจและการทหาร แต่มีความโน้มเอียงไปทางมาตรการลงโทษและเพิ่มความกดดันจีนให้ช่วยจัดการกับเกาหลีเหนือมากขึ้น

แม้มีตัวเลือกในการโจมตีก่อน แต่บรรดาที่ปรึกษาเหล่านี้ให้ความสำคัญกับขั้นตอนที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าและลดการเน้นย้ำการดำเนินการทางทหารโดยตรง

  


ขณะที่ รัฐบาลเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีซีเรียของสหรัฐฯ โดยระบุว่า การกระทำของสหรัฐฯ "เป็นสิ่งที่ไม่อาจยอมรับได้"
การกระทำของสหรัฐฯถือเป็นการแทรกแซงอำนาจอธิปไตยของชาติอื่นอย่างโจ่งแจ้ง ด้วยเหตุนี้ เกาหลีเหนือจึงจำเป็นต้องเร่งพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และเพิ่มแสนยานุภาพทางทหาร เพื่อป้องกันการรุกรานจากสหรัฐฯ รัฐบาลชุดใหม่ภายใต้การนำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ไม่ได้แตกต่างจากรัฐบาลชุดก่อนๆเลยแม้แต่น้อย

เกาหลีเหนือที่ถูกโดดเดี่ยวทางการทูตถือว่าซีเรียเป็นพันธมิตรสำคัญ โดยทางเคซีเอ็นเอรายงานว่า คิมจอง อึน และประธานาธิบดี บาชาร์ อัล อัสซาด ของซีเรีย ได้พูดคุยและแลกเปลี่ยนความปรารถนาดีต่อกัน รวมทั้งให้คำมั่นในการร่วมมือระหว่างสองประเทศ

หลายฝ่ายเชื่อว่าเกาหลีเหนือกำลังพัฒนาขีปนาวุธที่สามารถโจมตีถึงสหรัฐฯ นอกจากนี้ยังมีคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่เข้าข่ายละเมิดมาตรการลงโทษของสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ซึ่งที่ผ่านมา เกาหลีเหนือทดสอบนิวเคลียร์มาแล้ว 5 ครั้ง โดยในจำนวนนี้มี 2 ครั้งที่เริ่มต้นทดสอบตั้งแต่ปีที่แล้ว ทั้งยังทดสอบขีปนาวุธอีกหลายครั้ง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล