กลิ่นอายสงครามระอุ!!ส่อสัญญาณ!!ทูตสหรัฐฯ ประจำยูเอ็นขู่ "เตรียมการไว้มากกว่านั้น"-ด้านรัสเซียซัดทำเกินกว่าเหตุ ..เจตนาโจมตีรัฐอธิปไตย !!เตือนเตรียมรับผลได้เลย!!??

Publish 2017-04-08 15:20:16

สืบเนื่องจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งให้กองทัพสหรัฐปฏิบัติการโจมตีทางทหารต่อฐานทัพอากาศเชย์รัต ในจังหวัดฮอมส์ ที่อยู่ทางตะวันตกของซีเรีย  โดยเรือพิฆาต "ยูเอสเอส รอสส์" และ "ยูเอสเอส พอร์เตอร์" ระดมยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์กทำลายฐานทัพจนเสียหายอย่างหนัก และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน ในจำนวนนี้ 11 คนเป็นพลเรือน โดยผู้นำสหรัฐให้เหตุผลของการโจมตีในครั้งนี้ ว่าเพื่อตอบโต้การที่รัฐบาลอัสซาดใช้อาวุธเคมีสังหารพลเรือนในจังหวัดอิดลิบ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 89 คน รวมถึงเด็ก 33 คน

 

 ล่าสุดนางนิกกี เฮลีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ว่ารัฐบาลวอชิงตันจะไม่มีทางเพิกเฉยต่อการที่ประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าพลเรือนของตัวเองอีก สหรัฐได้ "เตรียมการไว้มากกว่านั้น" แต่หวังว่าจะไม่ต้องลงมือปฏิบัติจริง หลังได้ใช้ "มาตรการที่สำคัญ" ไปแล้วครั้งหนึ่ง

ขณะที่นายวลาดิเมียร์ ซาฟรอนคอฟ อัครราชทูตรัสเซียประจำยูเอ็น กล่าวประณามปฏิบัติการทางทหารของสหรัฐว่าเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศอย่างชัดเจน เนื่องจากไม่ได้ผ่านการพิจารณาของยูเอ็นเอสซีก่อน และเป็นการเจตนาโจมตีรัฐอธิปไตย พร้อมทั้งย้ำเตือนให้สหรัฐเตรียมรับ "ผลกระทบร้ายแรงที่จะตามมา"


ด้านนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส เลขาธิการยูเอ็น กล่าวขอร้องให้คู่กรณีทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรงต่อกัน และผลักดันการเจรจาสันติภาพครั้งใหม่ แม้การหารือ 5 ครั้งที่ผ่านมาแทบไม่ได้ความคืบหน้าที่สร้างสรรค์เลยก็ตาม


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

วิลาสินี แววคุ้ม

ติดตามข่าวอื่นๆ