สหรัฐฯ ยูเอ็น ก็พวกเดียวกัน!!”รัสเซีย” ซัด “สหรัฐฯ” รุกรานรัฐอธิปไตย “ซีเรีย” ขณะที่ “ยูเอ็น” ได้แต่เรียกร้องให้อดกลั้นต่อสถานการณ์ดังกล่าว

Publish 2017-04-08 07:02:17

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว นายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย ได้ออกมาบอกว่าปฏิบัติการยิงขีปนาวุธ “โทมาฮอว์ก” โจมตีฐานทัพซีเรียของสหรัฐฯละเมิดกฎหมายและเกือบทำให้เกิดการปะทะกับทหารรัสเซีย ขณะที่สหประชาชาติให้แต่ละฝ่ายอดทนอดกลั้นและหาทางออกร่วมกันทางการเมือง

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ทรัมป์ออกคำสั่งที่อดีตผู้นำคนก่อนอย่าง บารัค โอบามา ไม่เคยทำ ด้วยการสั่งโจมตีโดยตรงกองทัพซีเรีย ฐานต้องสงสัยว่าเป็นผู้ลงมือใช้ก๊าซพิษโจมตีพลเรือนของตนเอง คร่าชีวิตอย่างน้อย 70 ศพ

 การระดมยิงขีปนาวุธโทมาฮอว์ก 59 ลูกจากเรือพิฆาตซึ่งประจำการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โจมตีฐานทัพอากาศเซย์รัต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองฮอมส์ ซีเรีย เมื่อช่วงเช้าของวันศุกร์เท่ากับเป็นการทำให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างสหรัฐฯ กับ รัสเซีย โดยตรง ซึ่งทางรัสเซียนั้นได้ส่งคณะที่ปรึกษาทางทหารเข้าสู่สมรภูมิรบเพื่อช่วยเหลือพันธมิตรอย่างประธานาธิบดีบาชาร์ อัล-อัสซาด ทั้งนี้รัสเซีย ได้ทำการประณามการโจมตีดังกล่าวว่าผิดกฎหมาย

ภาพถ่ายดาวเทียมบ่งชี้ว่าฐานทัพอากาศที่ถูกโจมตีนั้นเป็นฐานบัญชาการของกองกำลังพิเศษและเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัสเซีย ส่วนหนึ่งในความพยายามของรัสเซียในการเข้าช่วยเหลือรัฐบาลซีเรียต่อสู้กับพวกกลุ่มก่อการร้าย และ กลุ่มกบฏ รวมถึงกลุ่มนักรบกลุ่มอื่นๆ

สหรัฐฯอ้างได้แจ้งกองกำลังรัสเซียล่วงหน้าก่อนการโจมตี ซึ่งมีเจตนาลงโทษรัฐบาลซีเรีย ต่อการใช้อาวุธเคมีเล่นงานพลเมืองเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ และไม่มีบุคคลากรรัสเซียติดอยู่ท่ามกลางการโจมตีทางด้านอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ เรียกร้องทุกฝ่ายอดทนอดกลั้นและหาทางออกร่วมกันทางการเมือง โดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติจะเปิดหารือกัน ตอนเวลา 04.30น.ของวันเสาร์ในเวลาประเทศไทย เพื่อหารือเกี่ยวกับกรณีสหรัฐฯยิงขีปนาวุธถล่มฐานทัพซีเรีย

ขณะที่ รัสเซีย ประณามปฏิบัติการทางทหารดังกล่าวว่าเป็นการรุกรานรัฐอธิปไตยรัฐหนึ่ง

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล

ติดตามข่าวอื่นๆ