ชักศึกเข้าบ้าน!! “ลิทัวเนีย” เรียกร้อง “นาโต” ใช้กำลังทหารทันที อ้างอาจถูก “รัสเซีย” โจมตี ได้ภายใน 24 ชั่วโมง

Publish 2017-04-04 05:21:17

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน กรณี ลิทัวเนีย ได้ออกมา กล่าวอ้างว่า ขณะนี้รัสเซียมีความสามารถที่จะโจมตีประเทศแถบบอลติกภายในเวลาเพียง 24 ชั่วโมง ทำให้องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ไม่มีทางเลือกอื่นในการตอบสนองนอกจากใช้กองกำลังทหารที่มีอยู่แล้วในภูมิภาคนี้
ลิธัวเนีย ลัตเวีย และ เอสโตเนีย ที่เคยถูกสหภาพโซเวียตควบรวมในช่วงทศวรรษ 1940 แต่ตอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของทั้งนาโต และสหภาพยุโรป มีความกังวลมากขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่การเข้ายึดครองไครเมียของรัสเซีย เมื่อปี 2014

สำนักงานข่าวกรองลิธัวเนียกล่าวในการประเมินภัยคุกคามประจำปีว่า รัสเซียพัฒนากองทัพในแคว้นคาลินินกราดเมื่อปีที่แล้ว ลดช่วงเวลาเตรียมการสำหรับการโจมตีใดๆ ก็ตามและการสกัดกั้นกำลังเสริมจากนาโต

การพัฒนาของรัสเซียรวมถึงเครื่องบินขับไล่ Su-30 และระบบขีปนาวุธที่สามารถเล็งเป้าเรือเกือบทุกลำในทะเลบอลติก


 ด้านดมิทรี เปสคอฟ ปฏิเสธความกังวลดังกล่าวและระบุว่า มันเป็นการแสดงออกถึงทัศนคติต่อต้านรัสเซีย

ในปีนี้นาโตมีทหารประจำการตามประเทศแถบบอลติกและโปแลนด์ประเทศละ 1,000 คน นอกเหนือจากทหารสหรัฐฯกลุ่มเล็กๆ ที่มีอยู่แล้วในภูมิภาคนี้

 


รัสเซียกำลังเฝ้าติดตามและปิดกั้นความถี่วิทยุที่ถูกใช้โดยนักบินของนาโตเหนือทะเลบอลติกและกำลังใช้เรือทางการค้าและทางวิทยาศาสตร์สำหรับการสอดแนม ยังมีความเสี่ยงของ เหตุการณ์โดยเจตนาหรืออุบัติเหตุ จากทหารรัสเซียและทหารเบลารุสที่กำลังเข้าร่วมการซ้อมรบประจำเดือนมีนาคม

ก่อนหน้านี้ ประเทศแถบบอลติกระบุว่า พวกเขาจะกดดันให้สหรัฐฯและนาโตเพิ่มมาตรการด้านความมั่นคงในภูมิภาคก่อนหน้าการซ้อมรบดังกล่าว

  


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

เรียบเรียงโดย

สถาพร เกื้อสกุล